Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xin cấp "Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự"?

07/10/2011 06:05 GMT+7

TT - Người thân của tôi có một căn hộ cho thuê tại TP.HCM. Khi đăng ký tạm trú - tạm vắng cho khách thuê nhà, công an quận đòi phải có giấy phép kinh doanh, giấy phép đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC), giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự (ANTT).

Người thân của tôi đã ủy quyền cho tôi và có xác nhận chữ ký trước cơ quan phường, được thay mặt làm các loại thủ tục. Các thủ tục khác tôi đều làm được nhưng chỉ riêng mục đăng ký ANTT thì công an quận bắt buộc chính người đứng tên chủ quyền nhà phải đi làm.

Trả lời:

- Theo điểm d khoản 1 và điều 2 nghị định số 72/2009/NĐ-CP ngày 3-9-2009 của Chính phủ (quy định về điều kiện ANTT đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện), các ngành nghề kinh doanh như cho thuê lưu trú; cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng đòi hỏi phải có điều kiện về ANTT.

Theo khoản 1 điều 4 nghị định 72, để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, người đứng đầu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, người đại diện hợp pháp theo pháp luật của cơ sở kinh doanh phải có đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng. Người xin giấy cũng phải không thuộc trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp và trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh theo điều 3 của nghị định này (người chưa đủ 18 tuổi, người nghiện ma túy...).

Hồ sơ cần có:

- Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT. Văn bản này phải do người đứng đầu doanh nghiệp (hoặc những người nêu tại khoản 1 điều 4 nói trên) ký tên, đóng dấu.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư (nếu có);

- Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC hoặc biên bản kiểm tra an toàn về PCCC.

- Bản khai lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp có dán ảnh góc trên bên trái và xác nhận của UBND cấp xã hoặc bản khai nhân sự, bản photocopy hộ chiếu, bản photocopy thẻ cư trú đối với người nước ngoài, người VN định cư ở nước ngoài (xuất trình bản chính để đối chiếu).

Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền phải hoàn thành việc cấp giấy. Trường hợp người xin không đủ điều kiện để được cấp giấy này thì cơ quan công an phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

Nếu người thân của bạn hội đủ điều kiện như đã nêu và bạn là người đại diện có giấy ủy quyền hợp pháp, bạn cần nộp bộ hồ sơ mà trong đó có những văn bản do người thân của bạn ký tên, đóng dấu chứ không phải chữ ký tên, đóng dấu của bạn.

Nếu bị từ chối thì bạn có quyền khiếu nại đến trưởng công an quận để yêu cầu giải quyết theo pháp luật.

Lê Tạ Đông Thụy