Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xét xử nữ giám đốc giăng bẫy hàng chục đại gia đất

07/06/2017 20:19 GMT+7

TTO - Ngày 7-6, Tòa án Nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử vụ án 'Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' và 'Trốn thuế' do Trần Thị Quy (nguyên giám đốc công ty Song Đạt) thực hiện.

Bị cáo Quy tại tòa - Ảnh: P.D
Bị cáo Quy tại tòa - Ảnh: P.D

Theo cáo trạng, cuối năm 2001 đầu năm 2002, công ty thăm dò và khai thác dầu khí (công ty PVEP) có chủ trương tìm mua đất để làm khu nhà ở cho cán bộ công ty.

Thông qua quan hệ quen biết với ông Lê Văn Cự - nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục dầu khí Việt Nam, Quy đã giới thiệu cho lãnh đạo PVEP khu đất 20ha tại Phước Long, quận 9, TP.HCM và thỏa thuận để công ty Song Đạt làm dự án Làng biệt thự vườn dầu khí.

Qua đó, Quy nhận đặt cọc 273,2 lượng vàng SJC.

Tuy nhiên đến ngày 19-3-2002, ban giám đốc và công đoàn PVEP quyết định không tham gia dự án, những người đã tham gia đăng ký nộp tiền cọc nếu có mong muốn thì tiếp tục tham gia.

Ông Nguyễn Quốc Quân, Đinh Văn Dĩnh, Hoàng Bá Cường là cán bộ PVEP đứng ra thay mặt người góp vốn làm đầu mối chịu trách nhiệm tiếp tục triển khai dự án, theo đuổi với tư cách cá nhân và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ban đại diện và công ty Song Đạt đã ký nhiều hợp đồng với người góp vốn đầu tư dự án. Đến ngày bị bắt, Quy đã ký 224 hợp đồng và nhận gần 109 tỷ của các thành viên góp vốn.

Sau khi nhận tiền, vàng, Quy đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phiếu chi tiền nhằm nâng khống tiền lập quỹ đất dự án nhiều hơn thực tế hơn 23 tỷ đồng, dùng đất của dự án, trong đó có những nền đất thuộc nguồn vốn của nhà đầu tư làm tài sản thế chấp vay tiền của ngân hàng Agribank Phước Kiểng (Nhà Bè).

Hiện dư nợ của công ty Song Đạt với ngân hàng này hơn 40 tỷ đồng, công ty Song Đạt không có khả năng trả nợ. Mặc dù không đủ nền đất đã ký hợp đồng với nhà đầu tư, nhưng Quy vẫn tự ý bán 8 nền đất nên thiếu 16 nền đất của 45 người.

Trong quá trình thực hiện dự án, Quy đã sử dụng tiền của nhà đầu tư vào mục đích cá nhân gây hậu quả là không còn tiền để thực hiện dự án, chiếm đoạt của 45 người bị hại gần 63 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, công ty Song Đạt do Quy làm giám đốc đã không ghi chép sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp, không xuất hóa đơn dịch vụ, trốn 5,6 tỷ đồng tiền thuế.

Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

TUYẾT MAI