Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Xây dựng kế hoạch tiêm chủng phòng chống cúm A/H1N1

14/10/2009 18:00 GMT+7

Tại cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 14-10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường Nguyễn Huy Nga cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng chống cúm A/H1N1.

Xây dựng kế hoạch tiêm chủng phòng chống cúm A/H1N1

* Việt Nam đã ghi nhận 10.124 trường hợp dương tính, 23 trường hợp tử vong

Tại cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 14-10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường Nguyễn Huy Nga cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng chống cúm A/H1N1.

Việt Nam đã có phác đồ tiêm chủng cho nhiều lứa tuổi nhưng với những bệnh nhân có bệnh mạn tính, có nguy cơ nhiễm cúm cao lại chưa có phác đồ thích hợp. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã yêu cầu Việt Nam nhanh chóng cho biết kế hoạch, phương thức triển khai để có sự trợ giúp kịp thời.

Trước một số thông tin về việc thiếu Tamiflu điều trị cúm, Bộ Y tế khẳng định, lượng Tamiflu vẫn còn rất nhiều (hơn 354.000 viên) và đang tiếp tục sản xuất, không để xảy ra việc thiếu thuốc điều trị cho người bệnh.

Việc thay đổi quy trình giám sát, không xét nghiệm đại trà sẽ tiếp tục được thực hiện. Dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và thêm hỗ trợ test nhanh, các bác sĩ hoàn toàn có thể phân loại bệnh để triển khai điều trị theo phác đồ chữa cúm A/H1N1, giảm thời gian chờ điều trị, kịp thời chữa trị cho bệnh nhân.

Việt Nam đang bước vào mùa thu đông, là điều kiện để cúm A/H1N1 phát triển mạnh mẽ, hiện tại, cúm đã lây lan ra 59/63 tỉnh, thành phố. Do vậy, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý người dân phải đề cao cảnh giác, đặt biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: phụ nữ có thai, người già, trẻ em, người mắc bệnh mạn tính... Mọi người dân bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ Y tế thông báo, trong ngày 14-10, Việt Nam đã ghi nhận thêm 76 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến 17 giờ cùng ngày, Việt Nam đã ghi nhận 10.124 trường hợp dương tính, 23 trường hợp tử vong. 9.437 bệnh nhân đã khỏi ra viện, các trường hợp còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo TTXVN

Theo TTXVN