Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vượt biển, cấp điện cho 2.000 hộ dân xã đảo ở Kiên Giang

26/11/2016 19:54 GMT+7

TTO - Ngày 26-11, Công ty Điện lực Kiên Giang (Tổng công ty Điện lực miền Nam) đã đóng điện đường dây 110kV An Biên - Lại Sơn vượt biển để cung cấp điện cho 2.000 hộ dân xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Nhân viên Công ty điện lực Kiên Giang tiến hành kết nối lưới điện vượt biển với lưới điện hiện tại ở xã đảo Lại Sơn - Ảnh: Đình Hoàng
Nhân viên Công ty Điện lực Kiên Giang tiến hành kết nối lưới điện vượt biển với lưới điện hiện tại ở xã đảo Lại Sơn - Ảnh: Đình Hoàng

Đường dây trên có tổng chiều dài gần 44km, trong đó đoạn vượt biển dài 25,4km. 

Đây cũng là hạng mục trong dự án cấp điện cho 7 xã đảo của tỉnh Kiên Giang: Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương), Hòn Đốc (thị xã Hà Tiên), Lại Sơn, An Sơn và Nam Du (huyện Kiên Hải), Hòn Thơm (huyện Phú Quốc) với tổng số vốn đầu tư lên đến 1.500 tỉ đồng được thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020. 

Trong đó, dự án cấp điện xã đảo Lại Sơn là dự án quan trọng, làm cơ sở kéo điện cho một số đảo tiếp theo, trong đó có quần đảo Nam Du.

Là một trong 28 tỉnh, thành phố của cả nước sát biển với bờ biển dài 200km, tỉnh Kiên Giang có tới 143 đảo nổi, trong đó 43 đảo có cư dân sinh sống. 

Đến nay, ngoài huyện đảo Phú Quốc được cấp điện lưới quốc gia (năm 2014), xã đảo Hòn Tre (trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) được cấp điện năm 2015, nay có thêm xã đảo Lại Sơn. Đa số các xã đảo chưa có lưới điện quốc gia hiện sử dụng nguồn điện từ máy phát diesel.

QUANG KHẢI