Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Vũ trụ

'Nỗi nhục Sputnik' của Mỹ đã thay đổi nhân loại ra sao?

'Nỗi nhục Sputnik' của Mỹ đã thay đổi nhân loại ra sao?

TTO - Cách đây đúng 60 năm, Liên Xô phóng lên quỹ đạo vệ tinh đầu tiên của nhân loại - Sputnik. Sự kiện được mô tả là "cú sốc cho người Mỹ" cũng chính thức khơi mào cuộc chạy đua không gian kéo dài đến tậnn ngày nay.

Giấc mơ chinh phục sao Hỏa có đáng tin?

TTO - 48 năm sau ngày chinh phục Mặt trăng (7-1969), những mơ ước hoang đường nhất đang đưa nhân loại tiến gần hơn đến một hành tinh khác trong hệ Mặt trời: sao Hỏa.

Phát hiện 2 mặt trăng mới quay quanh sao Mộc

TTO - Các nhà thiên văn học thông báo vừa phát hiện thêm hai mặt trăng mới quay quanh sao Mộc, đồng thời tìm thấy 5 mặt trăng bị 'thất lạc' của hành tinh lớn nhất Hệ mặt trời này.

Mỹ bắt giữ kẻ tuồn công nghệ bí mật về cho Trung Quốc

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết người phụ nữ gốc Trung Quốc này đã xuất khẩu trái phép các công nghệ truyền thông không gian vũ trụ về Trung Quốc.

Bước tiến mới trong chinh phục vũ trụ

TTO - Ngày 19-2, tên lửa đẩy hai tầng Falcon 9 của Hãng SpaceX đã được phóng thành công từ bệ phóng của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), đưa tàu vũ trụ Dragon vào quỹ đạo Trái đất.

Ấn Độ phóng 104 vệ tinh vào không gian chỉ với 1 tên lửa

TTO - Đúng 10g01 sáng 15-2 (giờ địa phương), giám đốc Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) AS Kiran Kumar tuyên bố nước này vừa phóng thành công một tên lửa mang theo 104 vệ tinh lên không gian.

Dò ra nguồn phát chớp sóng vô tuyến cách 3 tỉ năm ánh sáng

TTO - Một chớp sóng vô tuyến bí ẩn từng "làm khó" các nhà khoa học trong nhiều năm qua vừa được dò ra nguồn gốc tại một vị trí cách Trái Đất hơn 3 tỉ năm ánh sáng.

​Ảnh vũ trụ đẹp nhất 2016

TTO - Tạp chí Time vừa công bố những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất năm 2016, do các hãng thông tấn hoặc hoặc cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới chụp được trong năm qua.

NASA mở cuộc thi giải quyết nhu cầu vệ sinh trong không gian

TTO - “Thúc bách của tự nhiên” đôi khi rất khẩn cấp nhưng khó có thể chạy ngay vào nhà vệ sinh nếu bạn đang mặc một bộ đồ phi hành gia trong một sứ mệnh giữa không gian.