Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vô sinh do tăng prolactin máu

14/06/2011 17:11 GMT+7

TTO - Năm nay 24 tuổi, bị tăng prolactin máu từ năm 18 tuổi đến nay. Lúc trước thỉnh thoảng 3-4 tháng, 5-6 tháng có kinh 1 lần, nhưng nay không thấy kinh nữa, kèm theo bị tăng tiết sữa (ít thôi, không chảy ra dầm dề, chỉ khi nào nằm sấp, bị ép mới ra).

Em đã đi khám nhiều lần trong ở bệnh viện Chợ Rẫy (trong vòng 4 năm), nhưng cũng không tới đâu hết. Em gửi kèm kết quả xét nghiệm nội tiết. Xin cho em hỏi:

+ Chữa ở đâu cho đúng chổ?

+ Con đường điều trị bệnh này như thế nào?

+ Chữa bao lâu mới khỏi? và có phải uống thuốc suốt đời không?

+ Để lâu, bệnh này có nặng thêm không? (vì giờ em chưa có vững kinh tế để đi điều trị. Với lại công việc bận rộn nhiều)

+ Có thể sử dụng bảo hiểm y tế không? (em có bảo hiểm y tế bắt buộc, đăng ký ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang. theo em tìm hiểu thì chữa cái này chi phí cũng khá nhiều)

Bạn đọc

- Trả lời của BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN - Góc Tư vấn hiếm muộn:

Tăng Prolactin máu là một bệnh lý gây tiết sữa, vô kinh và vô sinh. Các nguyên nhân thường gặp của tăng prolactin máu là do u tuyến yên làm tăng tiết prolactin, rối loạn chức năng điều hòa sản xuất nội tiết của cơ thể,…

Khi bị tăng prolactin máu, bệnh nhân thường được chỉ định chụp X quang hay MRI sọ não để xác định có u không và có cần phẫu thuật lấy u ra không.

ếu không có u hay u nhỏ không cần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc Dopamin agonist như Cabergoline (Dostinex), Bromocriptine (Parlodel),.. để ức chế hoạt động của tế bào sản xuất prolactin tại tuyến yên.

Chị có thể tiếp tục khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, có thể hỏi các nhân viên xem bảo hiểm y tế có chi trả không. Thời gian điều trị khá lâu dài, tùy theo nguyên nhân của tình trạng tăng prolactin máu là gì.

* Cháu bị vô sinh do không có tử cung cháu rất mặc cảm. Vậy cháu xin hỏi hiện ở Việt Nam đã có cách nào chữa bệnh này cho những người có hoàn cảnh giống cháu chưa? Và chi phí đắt lắm không ạ? (bạn đọc)

- Vô sinh do dị dạng đường sinh dục, không có tử cung cần được điều trị bằng cách mang thai hộ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, theo Nghị định của Chính phủ về Sinh con theo phương pháp khoa học, mang thai hộ không được cho phép thực hiện. Xin chia sẻ với tâm trạng của chị.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Góc tư vấn hiếm muộn của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO

BS VƯƠNG THỊ NGỌC LAN (Giảng viên Đại học Y dược TP.HCM)