Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​VN đổi mới mô hình tăng trưởng, không đánh đổi môi trường

03/11/2016 10:54 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh như vậy trong phiên mở đầu của Hội thảo thượng đỉnh VN - Vietnam Summit 2016 sáng 3-11 tại TP.HCM.

Phó Thủ tướng PHạm Bình Minh trao đổi trên diễn đàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi trên diễn đàn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước câu hỏi điều gì đã làm cho nền kinh tế VN đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như nhiều năm qua, VN có những kế hoạch gì để tiếp tục giữ được tốc độ phát triển này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết trong những năm qua, VN đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 6,5%, thành tựu này có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, VN đã chuyển đổi nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường và quá trình chuyển đổi thành công đã giúp VN gỡ bỏ nhiều rào cản.

Thứ hai là VN đã tận dụng và phát huy được lợi thế của VN là nguồn nhân công dồi dào, thế mạnh của lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ ba, VN sớm quyết tâm hội nhập, lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm trọng tâm, tạo cho VN tiếp cận được các thị trường quốc tế, thúc đẩy được thương mại, hoàn thiện những thể chế trong nước theo tiêu chuẩn của các quốc gia phát triển khác.

Tuy nhiên, bước sang một giai đoạn phát triển mới, để có thể duy trì được tốc độ phát triển 6,5-6,75/năm, VN cần phải thay đổi mô hình tăng trưởng, đi sâu vào chất lượng. Sau một thời gian thu hút đầu tư của VN chủ yếu dựa vào nhân công giá rẻ và nhiều vốn, đến nay các yếu tố này không còn dư địa để tiếp có thể phát triển mạnh.

“Chính vì vậy, thay đổi mô hình phát triển, nâng cao chất lượng phát triển, sử dụng trí thức trong nền kinh tế sản xuất là con đường mà Chính phủ VN sẽ tập trung hướng tới”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Các nhân tố trên sẽ thay đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu kết hợp chiều rộng. Chẳng hạn nông nghiệp, sẽ phát triển nông nghiệp sử dụng kỹ thuật cao, muốn vậy đòi hỏi tích tụ ruộng đất, tạo ra nguồn lực lớn hơn tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Phó thủ tướng cũng cho biết mô hình đổi mới tăng trưởng này liên quan đến năng suất lao động, tính cạnh tranh trong các ngành nghề nhưng chắc chắn sẽ không đánh đổi tăng trưởng mà chấp nhận các tác động liên quan đến sự phát triển bền vững như môi trường.  

Quá trình chuyển đổi này cũng sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng lên khi mà hiện nay nông nghiệp đang chiếm đến 70% lực lượng lao động VN.

Theo Phó thủ tướng, VN đang có mục tiêu giảm số lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp xuống còn 40% so với hiện nay.

Để thực hiện việc chuyển dịch người làm nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, Chính phủ VN sẽ đầu tư vào con người nhiều hơn, thông qua dạy nghề, nâng trình độ lao động của người lao động....

N.BÌNH