Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

VN - Mỹ thảo luận về tình hình biển Đông

08/06/2010 08:17 GMT+7

TT - Tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng 7-6, trợ lý bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách các vấn đề chính trị - quân sự Andrew J. Shapiro cho biết tình hình tại khu vực biển Đông sẽ được đem ra thảo luận tại cuộc đối thoại chiến lược về chính trị - an ninh - quốc phòng VN - Hoa Kỳ lần 3 diễn ra hôm nay 8-6 tại Hà Nội.

Ông Andrew J.Shapiro nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nghe quan điểm và đánh giá của VN về vấn đề biển Đông. Chúng tôi cho rằng đây là một vấn đề nhạy cảm”.

DD863crh.jpgPhóng to
Xuồng CQ (TP.HCM tặng Trường Sa) đưa các thành viên trong đoàn công tác của TP.HCM từ tàu lớn vào các điểm đảo Trường Sa - Ảnh: Minh Đức

Bên cạnh đó, VN và Hoa Kỳ sẽ tập trung thảo luận những vấn đề về chính trị, quân sự mà hai bên quan tâm, kiểm điểm lại tình hình an ninh trong khu vực và những nỗ lực tốt nhất mà hai bên hợp tác với nhau trong việc trợ giúp nhân đạo, tìm kiếm và cứu trợ khi có thảm họa, những cách thức để có thể hợp tác tốt hơn. Đặc biệt, vấn đề về chất độc da cam cũng được thảo luận tại cuộc đối thoại lần này để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Theo ông Andrew J. Shapiro, Hoa Kỳ nhận thức được vấn đề da cam gây ra những tác động rất nghiêm trọng với người dân VN.

Ông Andrew J.Shapiro cũng cho rằng Hoa Kỳ đang thể hiện sự quan tâm nhiều hơn tới khu vực Đông Nam Á qua độ can dự tới khu vực này, qua số lượng các chuyến thăm của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ tới khu vực ngày càng tăng.

Đặc biệt, ông khẳng định: “Hoa Kỳ luôn mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ ngoại giao và quân sự với VN”. Ông cho biết chính quyền Obama vẫn cam kết thúc đẩy và gắn kết với khu vực Đông Nam Á. Điều này được thể hiện qua việc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates sẽ tham dự Hội nghị bộ trưởng quốc phòng mở rộng của khối ASEAN (ADMM+) trong tháng 10 năm nay.

Trước việc hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực biển Đông, ông Andrew J. Shapiro cho biết bộ trưởng thương mại và tài chính Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ cao cấp với Trung Quốc và đạt được nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, ông cũng cho hay tại cuộc đối thoại Shangri La về an ninh châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Singapore vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã bày tỏ quan ngại về vấn đề biển Đông và ông Gates cũng thể hiện rằng thảo luận giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về vấn đề quan hệ quân sự không đạt được tiến bộ tương tự.

* Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Hà Nội, đô đốc Robert Williard - tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - khẳng định: “Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp xung quanh và trong khu vực biển Đông. Chúng tôi phản đối bất cứ bên nào đòi quyền sở hữu toàn bộ khu vực này thông qua các biện pháp không hòa bình và không tuân theo các công ước quốc tế”.

Hiện nay mối quan tâm của Mỹ ở biển Đông chủ yếu xoay quanh lợi ích tự do hàng hải. Hầu hết hàng hóa vận chuyển từ Mỹ sang các đối tác thương mại ở châu Á là qua các tuyến đường biển và hàng không cắt ngang khu vực biển Đông. “Đó luôn là khu vực quan trọng sống còn với các quyền lợi của Mỹ. Chúng tôi muốn đảm bảo là không gian chung này phải được tự do giao thông hàng hải” - đô đốc Williard nói.

LƯU TÚ ANH - H.GIANG