Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Viêm môi dị ứng

25/08/2011 11:04 GMT+7

TTO - Năm nay tôi 34 tuổi, đã 8 năm nay tôi bị một triệu chứng rất khó chịu về mùa hè. Cứ đến mùa hè là hai môi tôi lại sưng tấy lên, có lúc sưng đỏ căng to như ngón tay cái khiến tôi ăn uống và nói rất khó khăn.

Trong môi, nhất là vành môi có nhiều nốt nước nhỏ li ti như đầu kim khâu, ngứa, nhưng nếu tôi gãi thì môi rất đau, đặc biệt khi môi bị dính nước mắm hay nước quả vải thì ngay lập tức nó sưng lên nhanh chóng như thổi bóng bay.

Sau khoảng 7-10 ngày thì những triệu chứng đó đỡ dần, đến cuối mùa hè thì hết hẳn, nhưng sau khi không còn sưng tấy nữa thì môi tôi lại bị thâm đen, mất khoảng 1 tháng sau thì màu thâm đen trên môi mới hết. Tôi đã đi khám và được chẩn đoán là bị dị ứng theo mùa, sử dụng thuốc điều trị dị ứng nhưng bệnh vẫn diễn tiến như chưa dùng thuốc.

Xin kính hỏi bác sĩ, tôi bị bệnh gì mà môi tôi lại bị như vậy? Có cách nào để chữa trị? Tôi ở Hà Nội thì nên đến đâu để chữa trị?

Đào Thanh Hương

- Trả lời của Th.s, BS LÊ THÁI VÂN THANH - Phòng mạch online:

“Môi sưng, đỏ, có nhiều nốt nước nhỏ li ti, ngứa, tái đi tái lại theo mùa, và bệnh tự giảm dần sau 7-10 ngày” là các dấu hiệu của tình trạng viêm môi dị ứng. Cách giải quyết như sau:

1. Khi môi đang bị dị ứng:

- Dùng khẩu trang bằng vải cotton khi đi ra đường, khẩu trang này được giặt mỗi ngày bằng xà bông baby và xả kỹ

- Không để môi tiếp xúc với thức ăn (cắt nhỏ thức ăn và múc từng thìa nhỏ cho hẳn vào miệng mỗi khi ăn) hoặc sữa rửa mặt (rửa mặt chỉ bằng nước sạch)

-Tránh cào gãi môi khi đang bị tổn thương, hạn chế liếm môi, bặm môi…

- Bôi thuốc kháng viêm và giảm sưng như các chế phẩm có chứa corticosteroid (mouthepaste, orrepaste…)

- Uống thêm thuốc kháng histamin để chống dị ứng, giảm ngứa và một số vitamin dưỡng môi như B2, PP…

- Trong những tình huống nặng (môi sưng phồng nhiều) thì có thể uống corticosteroid < 7 ngày

2. Khi môi giảm hoặc hết dị ứng:

- Dùng khẩu trang bằng vải cotton khi đi ra đường, khẩu trang này được giặt mỗi ngày bằng xà bông baby và xả kỹ

- Uống nhiều nước, ăn nhiều thức ăn có chứa AHA có tác dụng dưỡng môi như chanh, bưởi, cam, thơm, dưa lưới…

- Rửa mặt bằng sửa rửa êm dịu da như Cetaphil, Α-derma, Avene…

- Bôi dưỡng môi thường xuyên bằng Vaselin. Điều này càng có lợi khi mùa hè đến, khí hậu trở nên hanh nóng, lớp Vaselin sẽ ngăn không cho môi tiếp xúc với các phân tử phấn lá cây, phấn hoa quả bay trong không khí

-Hiện tượng môi thâm sẽ tự mất dần theo thời gian vì đây là do tăng sắc tố sau viêm, hạn chế tối đa không được cạy gỡ hoặc liếm bặm môi vì các động tác này sẽ làm cho môi càng thâm hơn.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS LÊ THÁI VÂN THANH (giảng viên bộ môn da liễu ĐH Y dược TP.HCM)