Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Viêm gan có dẫn đến xơ gan không?

05/11/2013 13:00 GMT+7

TTO - * Mẹ tôi xét nghiệm máu có kết luận viêm gan siêu vi B nhưng men gan không tăng và mẹ tôi còn bị đau hạ sườn phải. Vậy mẹ tôi có nhiễm viêm gan không? Có dẫn đến xơ gan không?

Thy Nguyen

Trả lời:

Rất tiếc là bạn không cung cấp cho chúng tôi tất cả xét nghiệm mà mẹ bạn đã được làm, vì nếu có kết quả xét nghiệm đầy đủ, tôi sẽ trả lời cho bạn chi tiết hơn.

Để phần nào giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này, tôi giải thích cho bạn rõ hơn về thuật ngữ y khoa trong viêm gan.

Nhiễm siêu vi viêm gan B tức là trong máu có mầm bệnh là siêu vi viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B tức là có nhiễm siêu vi viêm gan B và có viêm gan tiến triển (tăng men gan).

Xét nghiệm men gan 1 lần không tăng chưa thể khẳng định là gan bình thường, một số trường hợp men gan bình thường vẫn bị xơ gan. Vì thế, tốt nhất mẹ bạn cần đi khám chuyên khoa gan định kỳ để theo dõi men gan 3-6 tháng/ lần, xét nghiệm HBVDNA định lượng, HbeAg mỗi 6 tháng, thêm công thức máu, siêu âm bụng tổng quát, Fibrosan hoặc sinh thiết gan để xem có xơ gan chưa.

Bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa gan của các bệnh viện để đánh giá đầy đủ và hướng dẫn cụ thể cho bạn cách theo dõi, điều trị chi tiết hơn.

Chúc mẹ bạn và gia đình luôn khỏe!

Tư vấn online về bệnh viêm gan trên Tuổi Trẻ Online

Tuổi Trẻ Online tổ chức tư vấn qua mạng về bệnh viêm gan tại chuyên mục Sống khỏe trên trang tuoitre.vn với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ về bệnh viêm gan tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Để được giải đáp và tư vấn những vấn đề liên quan đến bệnh viêm gan như các triệu chứng, chế độ dinh dưỡng, phương pháp điều trị..., mời bạn đọc gửi câu hỏi về địa chỉ email tuvansuckhoe@tuoitre.com.vn để nhận được tư vấn của các chuyên gia và bác sĩ.

Để hiểu chính xác nội dung câu hỏi, bạn đọc vui lòng gõ chữ tiếng Việt, font chữ Unicode có dấu.

Chương trình tư vấn với sự tài trợ của Hoffmann-La Roche.

QffJP2E0.jpg
Bác sĩ LÊ VĂN CHÂUKhoa gan Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn