Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Venezuela tịch thu thuốc men thuộc hàng hỗ trợ nhân đạo

25/11/2016 05:52 GMT+7

TTO - Hải quan Venezuela vừa thu giữ một lô thuốc mà tổ chức từ thiện trong nước nói là hàng cứu trợ cho những người dân nghèo trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Người dân xếp hàng chờ mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác bên ngoài một siêu thị ở Caracas, Venezuela - Ảnh: AFP
Người dân xếp hàng chờ mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác bên ngoài một siêu thị ở Caracas, Venezuela - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, nhà chức trách nói sở dĩ phải tịch thu vì lô hàng đã không được nhập khẩu hợp pháp. Tuy nhiên tổ chức từ thiện Caritas cho biết đó là hàng cứu trợ từ Chile gửi sang.

Tổ chức này cũng nói nhà chức trách đã không phản hồi những yêu cầu của họ về việc cho phép phân bổ số hàng cứu trợ đó.

Theo hải quan Venezuela, lô hàng nói trên gồm 75.000 hộp thuốc và thực phẩm chức năng. Cơ quan này thông báo trên mạng Twitter: "Số hàng này đã nhập khẩu mà không có giấy phép. Nó không đáp ứng đầy đủ các thủ tục để được phân bổ trong nước".

Bà Janeth Marquez, chủ tịch tổ chức nhân đạo Caritas Venezuela cho biết số thuốc này được chuyển tới Venezuela từ tháng 8 năm nay.

Tuy nhiên hải quan nói vì chưa có đủ giấy tờ hợp lệ nên sau đó lô hàng thuốc đã bị giao nộp sang cho cơ quan chức năng khác xử lý.  

Phó chủ tịch đảng đối lập tại Venezuela, ông Jose Manuel Olivares, ngày 24-11, trước quốc hội đã cáo buộc chính phủ "lấy cắp" số thuốc đó.

Bà Marquez cho biết tổ chức của bà đã liên lạc với Bộ y tế Venezuela để yêu cầu cấp phép phân bổ lại số thuốc nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Bà Marquez nói: "Chúng tôi rất buồn. Chúng tôi hy vọng số thuốc này sẽ đến được với những người cần nó nhất. Đó là điều mà những người bạn Chile của chúng tôi mong muốn".

Tổ chức Giám sát nhân quyền mô tả tình hình tại Venezuela là một cuộc "khủng hoảng nhân đạo".

Hai năm qua mức độ suy thoái kinh tế ở quốc gia này ngày càng trầm trọng hơn khi giá dầu giảm. Tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm đã làm dấy lên những cuộc bạo động và cướp bóc. Tổng thống Nicolas Maduro vẫn không chấp nhận từ chức trước áp lực của phe đối lập.

D. KIM THOA