Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vận chuyển thuê 100 bánh heroin với giá 200 triệu đồng

21/03/2017 22:23 GMT+7

TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định nghi phạm vận chuyển 100 bánh heroin bị lực lượng Công an truy bắt, bắn nổ lốp xe vào tối 18-3 là đối tượng vận chuyển ma tuý thuê.

Lục Thanh Đồng tại cơ quan công an - Ảnh: Hà Phương
Lục Thanh Đồng tại cơ quan công an - Ảnh: Hà Phương

Ngày 21-3, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lục Thanh Đồng (43 tuổi, trú tại tỉnh Cao Bằng) để điều tra về hành vi vận chuyển ma tuý trái phép.

Bị can Đồng bị bắt vào đêm 18-3 khi đang vận chuyển 100 bánh heroi từ Hà Nội đi Cao Bằng để mang sang Trung Quốc tiêu thụ.

Kết quả điều tra ban đầu cơ quan công an xác định bị can này được thuê vận chuyển 100 bánh heroin với số tiền là 200 triệu đồng.

Cùng ngày, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã thăm, chúc mừng và biểu dương lực lượng tham gia ban chuyên án.

Nổ súng bẳn thủng lốp xe của nghi phạm

Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng 3, C47, cho biết qua thông tin trinh sát, lực lượng Công an phát hiện và xác định có một nhóm đối tượng người Hà Nội móc nối với một nhóm người Cao Bằng để chuyên vận chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc về Hà Nội rồi mang lên Cao Bằng và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Đầu tháng 3, C47 đã lập chuyên án để phá đường dây vận chuyển ma tuý này.

Ông Thính cho biết khoảng 20h30 ngày 18-3, C47 phối hợp với Công an Hoà Bình và một số đơn vị nghiệp vụ tổ chức chốt chặn tại trạm thu phí Lương Sơn, Hòa Bình.

Khi phát hiện 1 ôtô màu bạc đi hướng Hòa Bình về Hà nội có nhiều biểu hiện nghi ngờ vận chuyển ma túy, ban chuyên án tổ chức đón bắt. Tuy nhiên khi tổ công tác yêu cầu dừng xe thì nghi phạm tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao.

Xác định đây là chiếc xe chở ma túy, tổ công tác đã nổ súng trấn áp yêu cầu dừng xe nhưng nghi phạm vẫn liều mạng phóng xe bỏ chạy.

Trong lúc bỏ chạy, ôtô nghi phạm tông vào xe của dân đang lưu thông trên đường và tông đổ các tín hiệu yêu cầu dừng xe của lực lượng công an.

Hơn 100 bánh heroin của hai vụ bị thu giữ - Ảnh: Hà Phương
Hơn 100 bánh heroin của hai vụ bị thu giữ - Ảnh: Hà Phương

Cuộc vây bắt nghẹt thở

Nghi phạm tiếp tục bỏ chạy về hướng Xuân Mai - Miếu Môn. “Lúc đó, tổ công tác phải triển khai phương án 2 đuổi bắt đảm bảo tính liên tục, nhưng đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho tất cả người dân và lực lượng tham gia vây bắt. Quá trình bắt có thể đối tượng húc vào người dân, có thể quá trình chúng ta truy đuổi đối tượng gây ra tai nạn giao thông, sẽ là kết quả đáng tiếc”, đại tá Thính kể.

Xác định lốp xe của nghi phạm đã bị bắn thủng, chưa cần bắt ngay tại chỗ nên các trinh sát áp sát đến khu vực đảm bảo an toàn cho người dân thì mới bắt giữ.

Bỏ chạy được khoảng 20km, nghi phạm rẽ ra đường Hồ Chí Minh và lái xe đi về hướng Miếu Môn.

Khi đuổi đến khu vực cách ngã ba Xuân Mai khoảng 3km, các xe của trinh sát phóng lên áp sát, tạt đầu làm cho xe của nghi phạm bị lật nghiêng.

Ban chuyên án bắt giữ thành công Lục Thanh Đồng và đảm bảo không có chiến sĩ, người dân nào bị thương.

Khi kiểm tra trên xe chứa 100 bánh heroin.

Hiện cơ quan Công an đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển 100 bánh heroin trên.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (bìa phải) cùng lãnh đạo C47 kiểm tra chiếc xe chở 100 bánh heroin - Ảnh: Hà Phương
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (bìa phải) cùng lãnh đạo C47 kiểm tra chiếc xe chở 100 bánh heroin - Ảnh: Hà Phương


 

THÂN HOÀNG - HÀ PHƯƠNG