Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

U nang buồng trứng type 2

20/10/2009 11:32 GMT+7

TTO - Em năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình. Hằng tháng kinh nguyệt rất đều, chu kỳ 26-28 ngày, thường kèm theo đau bụng và phải dùng thuốc giảm đau như Panadol, Cataflam...

U nang buồng trứng type 2

TTO - Em năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình. Hằng tháng kinh nguyệt rất đều, chu kỳ 26-28 ngày, thường kèm theo đau bụng và phải dùng thuốc giảm đau như Panadol, Cataflam...

Em mới đi siêu âm ở Bệnh viện Từ Dũ thì được BS thông báo kết quả u nang buồng trứng type 2, cụ thể: buồng trứng bên phải có khối echo kém đường kính 26x21mm, buồngtrứng bên trái có khối echo kém đường kính 26x36mm và hẹn tháng sau tái khám theo dõi.

Em muốn hỏi bệnh có nguy hiểm và ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này không? Bệnh ở dạng type 2 thì có gọi là phát hiện trễ và có khả năng chữa dứt điểm được không và chữa như thế nào? Em đọc trên Internet thông tin căn bệnh này thì được biết phần lớn là u lành và thường mổ là hết, vậy các thông số ghi như trên khả năng là u lành hay u ác?

Thanh Nguyên Bùi

- Trả lời của phòng mạch online:

Vấn đề của em:

1. Đau bụng kinh hay thống kinh

2. Siêu âm ghi nhận u buồng trứng hai bên type 2

Siêu âm ngày càng có nhiều giá trị trong việc tiên lượng lành ác của khối u buồng trứng. Dựa trên đặc điểm siêu âm của khối u bao gồm cấu trúc bên trong khối u, vỏ bao khối u, có hay không có vách ngăn bên trong, có chồi vách, để từ đó phân loại khối u.

Bảng phân loại khối u thường dùng nhất hiện nay là phân loại của Đại học Tokyo gồm sáu loại (từ type 1 tới type 6) và mỗi type có thể được chia thành A,B, C. Qua thống kê và nghiên cứu thì 70% u nang buồng trứng type 2 A và 50% u nang buồng trứng type 2 B là các u có chứa dịch giống như sôcôla, do máu biến đổi thành. U có chứa dịch sôcôla này thường có thể là nang buồng trứng xuất huyết, nhưng đa số là lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tổ chức tuyến hay mô đệm của nội mạc tử cung có mặt ở ngoài buồng tử cung. Thường xuất hiện ở phúc mạc vùng chậu, dây chằng tử cung - cùng, bề mặt buồng trứng hay mô đệm của buồng trứng. Lạc nội mạc thường gây đau vùng chậu hay hiếm muộn (20-90%), tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bị lạc nội mạc tử cung đã có con (3-43%). 

Có ba vấn đề cần phải nhấn mạnh:

- Cho đến nay lạc nội mạc tử cung chưa được hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh nên chưa có phác đồ điều trị thống nhất.

- Sau khi điều trị lại dễ tái phát.

- Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khẳng định bằng mổ nội soi ổ bụng, sinh thiết và giải phẫu bệnh lý.

Do đó, quyết định điều trị sẽ rất được cân nhắc:

- Nếu lạc nội mạc tử cung nhẹ, không triệu chứng thì không cần điều trị.

- Lạc nội mạc tử cung có hiếm muộn: sẽ cân nhắc điều trị ngoại khoa - nội khoa và các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Như vậy, tình trạng u nang buồng trứng hai bên của em nhiều khả năng là lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Tuy nhiên để tránh chẩn đoán nhầm với tình trạng xuất huyết trong nang buồng trứng chức năng (một tình trạng có thể tự ổn định và biến mất sau 1-3 tháng), việc kiểm tra siêu âm lại một tháng sau là cần thiết. Vì vậy, em hãy yên tâm theo sát sự hướng dẫn của bác sĩ.

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên bộ môn sản BV Đại học Y dược TP.HCM)

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để TTO liên hệ khi cần thiết.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA(giảng viên bộ môn sản BV Đại học Y dược TP.HCM)