Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tuần lễ Pháp ngữ 2017 TP.HCM: đầy ắp sự kiện nghệ thuật

16/03/2017 17:06 GMT+7

TTO - Diễn ra từ ngày 16 đến 29-3, Tuần lễ Pháp ngữ 2017 là chuỗi sự kiện phong phú, trải rộng trên nhiều lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, ẩm thực… xoay quanh chủ đề 'Yêu thương và sẻ chia'.

Heidi sống cùng ông trên một vùng thảo nguyên của dãy An-pơ trong phim Cô bé Heidi của Thuỵ Sĩ - Ảnh: TL
Heidi sống cùng ông trên vùng thảo nguyên của dãy Alps trong phim Cô bé Heidi của Thụy Sĩ - Ảnh: TL

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động năm là chương trình ngày hội Pháp ngữ diễn ra vào 7h30 ngày 19-3 tại Thảo cầm viên Sài Gòn. Ngoài việc tham khảo các chương trình học tiếng Pháp tại các trường ĐH, tham gia trò chơi, thi chụp ảnh nhanh, khán giả đến với ngày hội sẽ được thưởng thức chương trình hòa nhạc đặc sắc của nữ ca sĩ dòng nhạc jazz người Canada gốc Haiti Athésia. 

Athésia là một ca sĩ, nhạc sĩ đa tài có thể nói và hát bằng 5 thứ tiếng: Pháp, Anh, Créole, Bồ Đào Nha và tiếng “Athésia” - một ngôn ngữ nghệ thuật phức điệu do chính cô tạo ra.

Ngoài chương trình ngày 19-3, Athésia sẽ còn các buổi trình diễn vào 19h ngày 17-3 (chương trình này hiện đã hết vé) và 19h ngày 18-3 tại Soul Academy (với mức vé từ 200.000-300.000 đồng/vé). Ngoài Athésia, ca sĩ người Bỉ Axelle Red cũng sẽ có buổi biểu diễn vào 20h ngày 20-3 tại Nhà hát TP (với mức vé từ 100.000-450.000 đồng/vé). 

Song song đó, Tuần lễ phim Pháp ngữ với 9 bộ phim chọn lọc cũng được trình chiếu mỗi ngày, từ ngày 18 đến 27-3 tại phòng chiếu phim IDECAF. Trong số này, có những bộ phim rất đáng chờ đợi như Cô bé Heidi - bộ phim của Thụy Sĩ được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên, đã được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Phim là bức tranh thiên nhiên vùng núi Alps, nơi Heidi sống cùng ông trong một căn nhà gỗ giản dị. Rồi những ngày bình yên trên thảo nguyên chấm dứt khi dì Odette muốn đưa Heidi về sống trong một căn nhà giàu sang nơi phố thị…

Vẻ đẹp của minh tinh Brigitte Bardot (trái) trong Le Mépris - Ảnh: TL
Vẻ đẹp của minh tinh Brigitte Bardot (trái) trong Le mépris - Ảnh: TL

Hay khi đến với Khinh miệt (Le mépris), khán giả có thể chìm đắm trong câu chuyện tình bất hủ của Paul Javal và Camille Javal (do Brigitte Bardot thủ vai).

Vẻ đẹp của nữ minh tinh người Pháp Brigitte Bardot trong Le mépris đã trở thành vẻ đẹp biểu tượng của lịch sử điện ảnh. Phim sẽ trình chiếu một suất duy nhất vào 19h30 ngày 20-3. Vé xem cho mỗi phim là 50.000 đồng/vé, riêng các học viên, sinh viên của IDECAF là 40.000 đồng/vé.

Năm nay Viện Pháp tại Việt Nam tiếp tục tổ chức sự kiện Gout de France (Good France) nhằm giới thiệu những món ăn đặc sắc, mang đậm hương vị và phong cách ẩm thực Pháp được thực hiện bởi các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới.

Cuộc thi sẽ đồng loạt được tổ chức tại Việt Nam và 5 châu lục khác vào ngày 21-3, ngày mà theo người Pháp là ngày xuân đẹp nhất trong năm.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, triển lãm Pháp ngữ - Nơi gặp gỡ văn hóa sẽ là buổi trưng bày những bức ảnh của hai nhiếp ảnh gia Nguyễn Xuân Khánh và Gilbert Martin-Guillou theo chủ đề Cùng nhìn và khám phá, khai mạc vào 9h ngày 17-3; buổi đọc truyện tại Thư viện IDECAF dành cho các em nhỏ sẽ diễn ra vào 15h ngày 18-3, hay thưởng thức ba vở kịch Pháp ngữ vào lúc 19h ngày 21-3… Đây là các hoạt động hoàn toàn miễn phí.

Kể từ năm 1970, ngày 20-3 hằng năm được những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới dành để kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Năm nay, ngoài các sự kiện văn hóa tại TP.HCM, buổi lễ chính của Ngày hội Pháp ngữ 2017 tại Việt Nam diễn ra vào tối 17-3 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

MINH TRANG