Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trường nào đào tạo ngành thư ký?

22/03/2012 18:03 GMT+7

TTO - * Cháu muốn học ngành công tác xã hội nhưng theo cháu biết thì ngành này lại thi khối C và D1. Mà cháu lại đang học khối A. Vậy cho cháu hỏi có trường nào thi khối A mà học ngành này không? (thiennga200714@...)

- Bạn có thể tham khảo thêm thông tin và đăng ký dự thi vào một số trường có tuyển sinh khối A vào ngành công tác xã hội như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Mở TP.HCM... Ngoài ngành công tác xã hội, bạn có thể tham khảo thêm thông tin vào các trường có ngành học có "họ hàng" với ngành công tác xã hội là ngành xã hội học.

b8c5n9mZ.jpgPhóng to
Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 12A2 Trường THPT Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM trong giờ học nhóm môn văn - Ảnh: Như Hùng

* Em tôi định dự thi vào Trường đại học Sư phạm TP.HCM với hai ngành tiếng Pháp hoặc song ngữ Nga - Anh. Hiện em tôi còn đang do dự không biết nên chọn ngành nào trong hai ngành này. Xin Tuổi Trẻ tư vấn và cho biết hai ngành này khi tốt nghiệp có thể tìm việc ở đâu? (billalex12@...)

- Học ngành sư phạm dĩ nhiên em bạn sẽ đi dạy ở các trường phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ hoặc làm những công việc có sử dụng ngoại ngữ như trong ngành du lịch, các tổ chức văn hóa - kinh tế - xã hội có yếu tố nước ngoài. Ngành sư phạm tiếng Pháp tuyển khối D1 và D3; ngành sư phạm song ngữ Nga - Anh tuyển khối D1 và D2. Ngoài ra, trường này còn có ngành ngôn ngữ Pháp (ngoài sư phạm) cũng tuyển khối D1, D3. Còn việc chọn ngành nào giữa các ngành trên tùy thuộc vào sở thích của em bạn.

* Cho em hỏi trường ĐH nào có đào tạo ngành thư ký? (nolove_nocry_3001@...)

- Hiện chưa có trường nào đào tạo ngành thư ký. Liên quan nghiệp vụ của công việc thư ký, bạn có thể theo học ngành hành chính, hành chính văn thư, quản trị hành chính văn phòng, quản trị văn phòng… Các trường có đào tạo nhóm ngành này: Học viện Hành chính quốc gia, ĐH Hoa Sen, ĐH dân lập Ngoại ngữ - tin học, CĐ Văn thư lưu trữ trung ương 1, CĐ Nội vụ Hà Nội, ĐH Đông Á, ĐH Hoa Sen…

Ở bậc trung cấp, bạn có thể dự tuyển vào Trường trung cấp Văn thư lưu trữ trung ương (17 Lê Đức Thọ, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM), các ngành sau: hành chính văn phòng - mã ngành 01, hành chính văn thư - 02, lưu trữ - 03, thư ký văn phòng - 04, thông tin thư viện - 05, tin học văn phòng - 06. Trường xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT, BTTH hoặc tương đương.

* Em rất yêu thích CNTT nhưng nghe nói khoảng 40 tuổi hay 50 thì không làm được gì nữa… Có nhiều người khuyên là không nên theo ngành CNTT. Nhưng em đã gắn bó với máy tính từ năm lớp 8. Ngoài ra, em muốn đi làm trong ngân hàng thì nên chọn ngành nào ạ? (teri.nk79@...)

- Những kỹ sư, cử nhân CNTT được đào tạo tại Việt Nam những khóa đầu tiên nay đang ở lứa tuổi 40, nhiều người đang là cán bộ chủ chốt, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này. Có thể, một số người đã chuyển sang lĩnh vực khác phù hợp hơn nhưng không phải vì lý do tuổi tác đâu. Bạn đừng quá lo nhé! Muốn làm việc trong các ngân hàng, bạn có thể dự thi vào các ngành nhóm kinh tế: tài chính ngân hàng, tài chính - tín dụng, thẩm định giá…

* Em đang rất phân vân về các ngành cơ điện tử, công nghệ điều khiển tự động, công nghệ ôtô, điện tử tự động, điện tử viễn thông. Tuổi Trẻ Online có thể giúp em so sánh các ngành đó được không? Em đang rất phân vân, so sánh giúp em: tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành và một số thông tin để em có thể chọn lựa, sự khác nhau giữa các môn học. (royalnavy_hs@...)

- Bạn có thể tham khảo thêm thông tin (nội dung chương trình học, khả năng làm việc sau khi ra trường) tại website các trường có các ngành này: ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM www.aao.hcmut.edu.vn, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM www.hcmute.edu.vn.

* Em muốn biết thông tin về ngành y học cổ truyền và y tế công cộng. Em là sinh viên có được bảo lưu kết quả để dự thi ĐH hay không? (bimatnoibuon122@...)

- Bác sĩ tốt nghiệp ngành y học cổ truyền có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền các bệnh viện đa khoa…

Ngành cử nhân y tế công cộng đào tạo các kiến thức liên quan đến sinh học, di truyền, các nguyên lý về sức khỏe cộng đồng, các bệnh thông thường ở cộng đồng, sức khỏe môi trường, tổ chức quản lý y tế, chính sách y tế, giáo dục sức khỏe, an toàn thực phẩm, pháp y, dịch tễ học, sức khỏe sinh sản, phục hồi chức năng, sức khỏe các lứa tuổi, thực tập cộng đồng.

Tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các trường ĐH, viện nghiên cứu, trung tâm y tế dự phòng, sở y tế, các cơ sở y tế có liên quan đến y tế công cộng và y học dự phòng với các công việc: phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là ngành học đang ngày càng đắt hàng vì nhu cầu tuyển dụng cao.

Các trường ĐH chỉ giải quyết cho SV bảo lưu kết quả trong trường hợp có lý do chính đáng (thi hành nghĩa vụ quân sự, ốm đau phải gián đoạn việc học…).

* Em dự định thi khối D và A1 nhưng không biết nên chọn ngành nào? Em thích tài chính ngân hàng nhưng nghe nói ngành này đang thừa, khó xin việc, có đúng không ạ? Em thấy có ngành tâm lý giáo dục là khá mới nhưng không biết học ngành này cần có những tố chất gì, những trường ĐH nào ở TP.HCM tuyển sinh, ngành này học những gì, ra trường có khó xin việc không, làm việc ở đâu và mức lương như thế nào? (anhanhpham16@...)

- Tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm việc ở các cơ quan liên quan đến tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. Nhu cầu tuyển dụng ngành này cũng có. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh ngành này hằng năm khá cao (vì rất nhiều trường cùng đào tạo). Cơ hội việc làm vì thế sẽ dễ dành với những người thật giỏi hoặc có những mối quan hệ riêng khi xin việc.

Ngành tâm lý đào tạo các kiến thức về tâm lý học, tâm lý xã hội, tâm lý học đường, sinh lý người, sinh lý hoạt động thần kinh, tâm lý lao động, nghiên cứu tư duy, nhận thức, cảm xúc, hành vi, cư xử của con người. Tốt nghiệp ngành này có thể làm công tác tư vấn tâm lý ở trường học, các tổ chức lao động, các trung tâm tư vấn, trợ lý trị liệu tâm lý tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, bệnh viện nhi đồng, trung tâm dưỡng lão, trung tâm cai nghiện, các trường giáo dưỡng… Ngoài ra cũng có thể làm công tác nghiên cứu khoa học tâm lý tại các cơ quan nghiên cứu, nghiên cứu tâm lý khách hàng, tâm lý tội phạm, tư vấn cho lãnh đạo các công ty về vấn đề nhân sự hoặc làm công tác giảng dạy tâm lý học…

Xã hội phát triển, kèm theo nhiều nguy cơ các chứng stress, trầm cảm, đó là lĩnh vực liên quan đến ngành tâm lý học. Các trường học cũng đang cần đội ngũ tư vấn tâm lý học đường. Đây không phải là ngành học ra trường có thể “làm giàu” nhanh chóng. Tuy vậy, nếu hiểu và thích nghề này, bạn sẽ thấy đây là một nghề hữu ích và thú vị vô cùng. Chỉ tiêu đào tạo không nhiều đồng nghĩa với việc SV tốt nghiệp có cơ hội việc làm ngay tại những đô thị lớn. Sau quá trình làm việc và tích lũy vốn sống, kinh nghiệm, bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý các lĩnh vực học đường, tình yêu hôn nhân gia đình…

Bạn có thể học ngành này ở các trường: ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM); ĐH KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội); ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm - ĐH Huế, ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng.

PHÚC ĐIỀN