Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trường ép cô giáo thừa nhận quan hệ bất chính?

17/02/2017 10:27 GMT+7

TTO - Theo đơn của cô Võ Thị Hoàng Nương - phó hiệu trưởng Trường mầm non Nguyễn Văn Phú, những tin nhắn thể hiện quan hệ không lành mạnh không phải của cô nhưng cô bị trường ép nhận.

minh hoa 16-2 moi

Chúng tôi nhận được đơn của cô Võ Thị Hoàng Nương - phó hiệu trưởng Trường mầm non Nguyễn Văn Phú (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), phản ảnh về việc hội đồng trường ép cô thừa nhận có quan hệ bất chính với một người đàn ông.

Trong khi chưa có chứng cứ rõ ràng nào và chưa được cơ quan thẩm quyền kết luận đó là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật... nhà trường thay vì xác minh, làm rõ đã vội vàng áp đặt, quy chụp cô giáo này vi phạm và gây áp lực buộc cô thôi giữ chức phó hiệu trưởng và chuyển công tác.

Bị tố cáo quan hệ bất chính

Cô Nương cho biết đầu tháng 12-2016, cô được bà Huỳnh Thị Hồng Phúc (hiệu trưởng Trường mầm non Nguyễn Văn Phú) thông báo có một tài khoản Facebook tố cáo cô có quan hệ bất chính với một người đàn ông đã có gia đình.

Tài khoản này đăng tải những hình ảnh chụp lại màn hình chat Zalo được cho là giữa cô Nương và ông T.M.T.. Nội dung tin nhắn thể hiện tình cảm yêu đương, hẹn đi nhà nghỉ.

Ngày 12-12-2016, trường mở cuộc họp về sự việc cô Nương. Tại đây cô Nương không thừa nhận những tin nhắn không lành mạnh là của mình.

Tiếp đó ngày 13-12, Phòng GD-ĐT huyện Đức Hòa mở cuộc họp tại trường với nội dung xác minh những tin nhắn có phải của cô Nương không. Trong cuộc họp tiếp theo, trường thông báo tất cả giáo viên không tín nhiệm và đề nghị cô Nương thôi giữ chức vụ và chuyển trường khác.

Cũng trong thời gian này xuất hiện đơn kiến nghị gửi Phòng GD-ĐT huyện Đức Hòa yêu cầu giải quyết về hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng của cô Nương. Đơn ghi rõ đã xem và biết được những tin nhắn hẹn hò đi nhà nghỉ của cô Nương với một người đàn ông tên T..

Theo lời cô Nương, ông T. là bạn trong nhóm chơi cầu lông từ giữa năm 2016. Cô khẳng định mình và ông T. nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe, hẹn nhóm chơi thể thao và không có kết nối yêu đương.

Cô cho rằng có người đã xâm nhập tài khoản cá nhân, sau đó lập tài khoản giả mạo cô và ông T. để tạo ra những tin nhắn yêu đương.

Trao đổi với chúng tôi, ông T. cho biết giữa ông và cô Nương chỉ là bạn bè. “Chúng tôi có nhắn tin qua lại chuyện trò với nội dung lành mạnh chứ không có chuyện yêu đương. Những tin nhắn này vợ tôi cũng đã đọc”.

Cô Nương cho biết trong các cuộc họp của hội đồng trường, các thành viên ép buộc cô phải thừa nhận có quan hệ tình cảm với ông T.. “Chứng cứ” họ đưa ra là một số tin nhắn hoàn toàn không phải của cô được in trên giấy.

“Trong cuộc họp chiều 26-12-2016, từng giáo viên trong trường buộc tôi thừa nhận tất cả tin nhắn trên mạng là của mình. Tôi giải thích thì bị ngắt lời...” - cô Nương bức xúc nói.

Cô Nương đã gửi đơn phản ảnh sự việc cho Đảng ủy xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa nhờ xem xét vụ việc. Ngày 5-1-2017, Đảng ủy xã tổ chức cuộc họp có lãnh đạo của Phòng GD-ĐT, nội dung xem những tin nhắn đó có xác thực không. Kết thúc cuộc họp chưa đưa ra kết luận gì.

Quy trình giải quyết tố cáo ra sao?

Theo luật gia Phạm Văn Chung, khi có người tố giác cô Nương quan hệ bất chính, cơ quan chức năng phải xử lý theo quy trình xử lý đơn thư tố cáo: tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo; xác minh, kết luận nội dung tố cáo, xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo; công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.

Trong trường hợp này, hiệu trưởng trường mầm non phải yêu cầu cô Nương viết bản giải trình sự việc.

Nếu cô Nương không thừa nhận những nội dung trong đơn tố cáo và không thể điều tra, xác minh, trường phải chuyển lên cơ quan cấp trên có thẩm quyền như Phòng GD-ĐT huyện Đức Hòa và Đảng ủy xã Đức Hòa Hạ.

Luật gia Chung phân tích khi giải quyết, Đảng ủy xã có thể đề nghị cơ quan chuyên môn liên quan công nghệ thông tin xác minh nguồn gốc, nội dung các tin nhắn.

Trường hợp không thể giải quyết, Đảng ủy xã có thể chuyển đến Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa để tiếp tục kiểm tra. Khi đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Đức Hòa có thể phối hợp với cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ.

Theo luật gia Chung, cách xử lý của hiệu trưởng trường mầm non chưa hợp lý, không đúng pháp luật. Việc giải quyết tố giác phải tuân thủ quy định của Luật tố cáo, nhà trường không thể tổ chức cuộc họp theo kiểu “đấu tố” và ép giáo viên nhận hành vi mà họ không thực hiện.

Phải có chứng cứ rõ ràng

Theo các chuyên gia pháp lý, việc tố cáo có liên quan đến hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng cần điều tra, xác minh cụ thể, có chứng cứ rõ ràng.

Đối với hành vi “quan hệ bất chính” phải có chứng cứ theo quy định pháp luật: bắt quả tang, có hình ảnh rõ ràng, chính xác... chứ không thể quy kết thông qua tin nhắn hoặc lời nói.

Theo luật gia Chung, nếu những người liên quan có hành vi tố cáo sai sự thật, ép buộc cô Nương nhận tội thì có thể bị xử lý về hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Theo luật gia Chung, cho dù sự thật thế nào thì cách hành xử của ban giám hiệu và các giáo viên ở đây là không ổn. Việc xác minh vụ việc phải dựa trên cơ sở đạo đức, pháp luật, theo nguyên tắc đi tìm chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm (nếu có).

Mặt khác, việc điều tra, xác minh phải dựa trên nguyên tắc “suy đoán vô tội”, ngoài việc phải tìm ra sự thật thì những người liên quan phải làm việc trên tinh thần thương yêu đồng chí, đồng nghiệp, không thể áp đặt, “đấu tố” thô bạo.

Còn theo luật sư Trương Xuân Tám, những hành vi như vu khống, ép nhận tội... là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, những người tố cáo sai sự thật (nếu có) có thể phạm tội “cưỡng ép người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật”.

Bên cạnh đó, nếu những người này xâm nhập tài khoản cá nhân của cô Nương, sau đó lập tài khoản giả mạo cô và ông T. để tạo ra những tin nhắn yêu đương có thể bị xử lý về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

Thành lập tổ kiểm tra làm rõ sự việc

Ông Nguyễn Tấn Lợi, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đức Hòa, cho biết đã liên hệ với Đảng ủy xã Đức Hòa Hạ và chờ kết luận của Đảng ủy xã. Phòng tiếp tục xem xét, đề xuất với UBND huyện để có hướng giải quyết trường hợp này.

Còn ông Huỳnh Thanh Liêm, phó bí thư xã Đức Hòa Hạ, cho biết sau khi tiếp nhận sự việc, Đảng ủy đã họp và có văn bản đề nghị chi bộ Trường mẫu giáo Nguyễn Văn Phú tổ chức kiểm điểm làm rõ.

Cuộc họp ngày 5-1-2017 chưa kết luận về việc xử lý vụ việc của cô Nương. Theo ông Liêm, Đảng ủy xã đang xin ý kiến của Ủy ban kiểm tra huyện ủy để thành lập tổ kiểm tra, làm rõ sự việc.

Nếu cô Nương vi phạm cụ thể điều gì thì sẽ căn cứ pháp luật để xử lý. Còn nếu cô Nương bị phản ánh sai, bị xúc phạm... thì những người tố cáo sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm.

PV Tuổi Trẻ đã đến Trường mẫu giáo Nguyễn Văn Phú và nhiều lần liên hệ với bà Huỳnh Thị Hồng Phúc - hiệu trưởng nhà trường nhưng bà Phúc nhiều lần hẹn và cuối cùng không trả lời với lý do bận.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thảo - phó hiệu trưởng trường cho biết chưa có sự chấp thuận của hiệu trưởng nên không nói gì về việc này.

YẾN TRINH (yentrinh@tuoitre.com.vn)