Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trung Quốc lên án các nghị sĩ trẻ đòi độc lập cho Hong Kong

15/10/2016 10:09 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, Trung Quốc bày tỏ "sự phẫn nộ sâu sắc và lên án mạnh mẽ" hai nhà lập pháp Hong Kong đã đứng ra đấu tranh đòi quyền tự quyết dân chủ ngay trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của họ.

Trung Quốc lên án các nghị sĩ trẻ Hồng Kông là Yau Wai-ching (trái) và Baggio Leung - Ảnh: Reuters
Trung Quốc lên án các nghị sĩ trẻ Hong Kong là Yau Wai-ching (trái) và Baggio Leung - Ảnh: Reuters

Độc lập là một chủ đề bị cấm nói đến tại đặc khu hành chính Hong Kong trong nhiều năm qua kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Tuy nhiên, như Reuters đưa tin, những người trẻ trong thành phố này đã bắt đầu kêu gọi quyền tự chủ lớn hơn cho Hong Kong, từ quyền tự quyết đến sự độc lập với chính quyền Bắc Kinh, thông qua các cuộc biểu tình dân chủ năm 2014.

Các cuộc biểu tình đã không nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nào từ phía Trung Quốc.

Hôm 12-10, trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong, nghị sĩ Yau Wai-ching (25 tuổi) và nghị sĩ Baggio Leung (30 tuổi) đã tuyên thệ lòng trung thành của họ với "đất nước Hong Kong" và giăng biểu ngữ "Hong Kong không phải là Trung Quốc" trong lúc tuyên thệ.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã hôm 14-10 trích lời một quan chức giấu tên tại văn phòng liên lạc, đại diện của Bắc Kinh tại Hong Kong, gọi hành vi của các nghị sĩ trẻ trên là "đê hèn".

"Một số nhà lập pháp được bầu công khai đã giăng biểu ngữ kêu gọi nền độc lập cho Hong Kong. Điều này vi phạm nghiêm trọng hiến pháp của đất nước, Luật Cơ bản của Hong Kong và các luật khác. Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ của chúng tôi và lên án mạnh mẽ họ" - quan chức giấu tên trên cho biết.

Cả hai nghị sĩ trên cùng nghị sĩ Edward Yiu, bị cho tuyên thệ không hợp lệ, sẽ có cơ hội tuyên thệ lại lòng trung thành một lần nữa vào ngày 19-10.

ANH THƯ