Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Trung Quốc buộc cán bộ khai báo minh bạch về cá nhân

20/04/2017 15:01 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh vừa đưa ra yêu cầu buộc các cán bộ lãnh đạo phải khai báo rõ ràng thông tin liên quan cá nhân và người thân.

Một tội phạm tham nhũng của Trung Quốc bị dẫn độ từ nước ngoài về - Ảnh: AFP
Một tội phạm tham nhũng của Trung Quốc bị dẫn độ từ nước ngoài về - Ảnh: AFP

Theo thông tin do Tân Hoa xã phát tối 19-4, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (GOCPC) cùng Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc (GOSC) đã chính thức ban hành những quy định nghiêm ngặt hơn đối với chế độ báo cáo thông tin cá nhân của các cán bộ lãnh đạo.

Quy định nhấn mạnh rằng cán bộ lãnh đạo từ cấp phòng ở các huyện trở lên mỗi năm đều phải báo cáo chính xác và trung thực với tổ chức đảng về những thông tin liên quan cá nhân như tài sản và các khoản đầu tư như cổ phiếu, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm đầu tư… của cá nhân và gia đình.

Khai không sót thứ gì

Hãng tin Reuters cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấy rằng nạn tham nhũng cùng lối sống xa hoa phô trương của nhiều cán bộ, đảng viên ở Trung Quốc đã khiến dân tình bất binh, trở thành mối đe dọa cho sự lãnh đạo của đảng Cộng sản ở Trung Quốc.

Qui định lần này cho thấy độ bao quát, đòi hỏi minh bạch vì cán bộ phải báo cáo cả các khoản lương, thưởng và trợ cấp của bản thân; tình trạng hôn nhân của bản thân, thông tin về vợ/chồng và các con; hoạt động kinh doanh hoặc công tác của vợ/chồng và các con.

Qui định cũng đặc biệt chú ý đến các mối quan hệ ở nước ngoài như tình trạng kết hôn của các con cán bộ với người nước ngoài hoặc công dân Hong Kong và Macau; chuyện đi lại hoặc định cư ra nước ngoài của vợ/chồng và các con; những chuyến đi nước ngoài của bản thân và các thành viên trong gia đình; tình hình chấp hành án hình sự của vợ/chồng, con hợp pháp, con ngoài giá thú, con nuôi,…

Quy định mới còn bao gồm các biện pháp thẩm tra ngẫu nhiên đối với báo cáo cá nhân của các cán bộ lãnh đạo, với tỷ lệ 10% trong tổng số báo cáo hàng năm.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng đưa ra các hình thức xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi khai báo sai hoặc cố tình che giấu thông tin cá nhân.

Cơ sở để đánh giá lòng trung thành

Tân Hoa xã cho biết “báo cáo thông tin cá nhân là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá sự trung thành và ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ lãnh đạo đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Theo Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, các quy định nêu trên là sự tiếp tục thể hiện quyết tâm đấu tranh phòng, chống nạn tham nhũng trong bộ máy Đảng và chính quyền của nước này. Việc lựa chọn và đề bạt cán bộ của các tổ chức Đảng sắp tới cũng sẽ dựa trên việc báo cáo về cá nhân có nghiêm túc hay không.

Tới nay đã có hơn 9.100 cán bộ ở Trung Quốc bị huỷ quyết định đề bạt sau khi tổ chức phát hiện hành vi che giấu thông tin cá nhân, ngoài ra còn có 124.800 trường hợp bị xử lý kỷ luật vì khai báo sai thông tin.

Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc nhấn mạnh những điều khoản về xử lý đối với hành vi gian dối hoặc che giấu thông tin cá nhân là thông điệp cảnh báo rõ ràng đối với các cán bộ lãnh đạo, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính nghiêm minh và uy quyền của chế độ báo cáo thông tin cá nhân đối với “thiểu số quan trọng” này.

Nhiều đảng viên vi phạm kỷ luật

Theo Reuters, chính quyền của ông Tập Cận Bình đã thể hiện quyết tâm tận diệt tham nhũng trong những năm qua. Như chiến dịch "Lưới trời" tung ra từ tháng 4-2015 nêu rõ tên tuổi 100 quan tham cần truy nã.

Hômg 18-4, Tân Hoa Xã cũng dẫn thông tin từ Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) cho biết trong Quý I-2017, cơ quan kiểm tra kỷ luật các cấp trên toàn quốc đã tiếp nhận 623.000 lượt đơn thư tố cáo và tiến hành xử lý kỷ luật đối với 85.000 cán bộ, đảng viên.

Thông báo của CCDI cho biết trong số các cán bộ, đảng viên bị kỷ luật có 14 lãnh đạo cấp tỉnh và cấp bộ, trên 400 cán bộ cấp sở/cục thuộc tỉnh và hơn 3.500 cán bộ cấp phòng ở các huyện, 13.000 cán bộ cấp thôn xã.

Trong số 85.000 đối tượng bị xử lý kỷ luật nói trên có 71.000 trường hợp là đảng viên.

Năm 2016 Trung Quốc xét xử án tham nhũng tăng 1/3

TTO - Năm 2016 số vụ án tham nhũng đưa ra xét xử tại Trung Quốc đã tăng khoảng 1/3. Chính quyền nước này khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch này.

TÚ ANH