Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Trên 11.000 tỉ di dời và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

11/05/2017 19:30 GMT+7

TTO - Ngày 11-5, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ngành để nghe tiến độ thực hiện đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ.

Mô hình khu đô thị dịch vụ - thương mại sẽ hình thành khi dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1
Mô hình khu đô thị dịch vụ - thương mại sẽ hình thành khi di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Theo Tổng Công ty Sonadezi (chủ đầu tư), đề án chuyển đổi công năng thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, vấn đề còn lại là tính toán lộ trình di dời các doanh nghiệp, nhà máy ra khỏi khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Dự án làm khu đô thị có tổng diện tích hơn 324 ha. Có gần 110 doanh nghiệp và 322 hộ dân phải di dời theo lộ trình ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Để di dời các doanh nghiệp, bồi thường mặt bằng, nhà xưởng, xây dựng hạ tầng… công ty đã tính tổng mức đầu của dự án trên 11.000 tỉ đồng.  

Hiện công ty cũng đã thiết kế 3 phương án để xây dựng các khu thương mại - dịch vụ kết nối với các khu đất trồng cây xanh, làm du lịch, giáo dục, hành chính…

Tại cuộc họp, đánh giá về tiềm năng của khu đô thị, các sở ngành lưu ý chủ đầu tư hiện có nhiều dự án đã và đang triển khai xung quanh khu vực này như cầu An Hảo kết nối TP Biên Hòa, đặc biệt là tuyến Metro kết nối từ TP.HCM về Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Vì vậy, việc hình thành một khu đô thị dịch vụ hiện đại là lợi thế không chỉ của Đồng Nai mà của cả vùng lân cận. Do đó khi điều chỉnh quy hoạch làm khu đô thị phải kết nối được với khu vực Cù lao Phố, tuyến Metro… và chú ý đến hạ tầng kĩ thuật hiện đại, thể hiện được mô hình thành phố thông minh.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Văn Vĩnh - phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở ngành rà soát lại quy hoạch khu đô thị trên, tính toán việc thu hút các nhà đầu tư vào dự án. Đồng thời phải đưa ra được lộ trình di dời các doanh nghiệp, ra khỏi khu công nghiệp Biên Hòa 1 trước khi làm khu đô thị.

H.MI