Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​TP.HCM: Tìm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

16/09/2016 14:44 GMT+7

Theo báo cáo của Sở tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện lượng chất thải phát sinh trên địa bàn thành phố rất lớn, khoảng 7.500 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày, có thời điểm lên đến 8.000 tấn/ngày.

Việc xử lý rác thải hiện nay chủ yếu là chôn lấp - chiếm 76%, làm phân compost chiếm 14,7% và đốt chiếm 9,3%. Trong đó, khu xử lý chất thải rắn Đa Phước xử lý 5.000 tấn/ngày, khu Vietstar xử lý 1.200 tấn/ngày và Tâm Sinh Nghĩa xử lý 1.000 tấn/ngày, khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc thuộc huyện Củ Chi có khả năng xử lý khoảng 2.000 tấn/ngày.

TP.HCM có khoảng 830 nguồn thải khí thải công nghiệp, trong đó số có hệ thống xử lý khí thải khoảng 70% và còn lại 30% chưa có hệ thống xử lý khí thải.

Hiện nay, vẫn còn nhiều phản ánh của người dân về vấn đề ô nhiễm mùi hôi, tiếng ồn từ các trạm trung chuyển, các bãi chôn lấp chất thải. Trong đó, khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước bị phản ánh mùi hôi nhiều từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Một trong những giải pháp được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đưa ra là sẽ triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước rỉ rác sau xử lý và chất lượng không khí xung quanh. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ yêu cầu các đơn vị xử lý chất thải tăng cường phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường xử lý nước rỉ rác, che phủ bạt các hồ chứa nước rỉ rác khi mưa nhằm tách nước mưa, đảm bảo thu gom toàn bộ nước mưa, nước rỉ rác, rửa xe vận chuyển khi ra khỏi công trường.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng cần giải quyết bức xúc của người dân về vấn đề ô nhiễm trên địa bàn thành phố và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường lưu ý đối với những dự án chôn lấp rác tại các khu xử lý rác cần chú ý đến công tác trồng cây xanh cách ly. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cần tính toán đến thời điểm tiếp nhận rác theo mùa, nắng hoặc mưa để có các giải pháp hạn chế mùi hôi phát sinh.

Nguồn: UBND TP.HCM