Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tổng thống Philippines hủy chuyến thăm đảo Thị Tứ

13/04/2017 14:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte vừa hủy một chuyến thăm đã lên lịch đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi Bắc Kinh cảnh báo về chuyến thăm.

Ảnh chụp từ trên không của đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam - Ảnh: AFP
Ảnh chụp từ trên không của đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters cho biết tuần trước ông Duterte đã công bố kế hoạch về việc cắm cờ Philippines tại hòn đảo này của Việt Nam cũng như việc củng cố các trại lính của nước này trên đảo Thị Tứ.

"Bởi vì tình bạn của chúng tôi với Trung Quốc và bởi vì chúng tôi trân trọng tình hữu nghị này, tôi sẽ không đến đó để cắm cờ Philippines" - ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước cộng đồng người Philippines ở Riyadh vào cuối ngày 12-4 trong chuyến thăm Trung Đông của ông.

"Họ đã nói rằng đừng đến đó trong lúc này, hãy làm ơn đừng đến đó. Tôi sẽ tự thay đổi bản thân bởi vì chúng tôi trân trọng tình bạn với Trung Quốc" - ông Duterte cho biết.

Tuy nhiên Tổng thống Philippines cũng nói thêm rằng ông có thể sẽ cử con trai của ông đến đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Duterte cho biết Bắc Kinh đã cảnh báo ông rằng "sẽ có rắc rối" nếu mọi lãnh đạo của những nước đòi chủ quyền các đảo ở biển Đông đều đến thăm và cắm cờ tại đó.

Trước đó, trong thông cáo phát sáng 9-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin về Biển Đông.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đang xác minh các thông tin Tổng thống Philippines Duterte ra lệnh quân đội chiếm đóng tất cả các thực thể Philippines có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông mà chưa bị bên nào chiếm đóng cũng như tuyên bố sẽ thăm đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong thời gian tới.

“Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

ANH THƯ