Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tổng thống Mỹ bị chế giễu chuyện đi nghỉ

04/08/2017 18:22 GMT+7

TTO - Nổi tiếng với câu nói “tôi không nghỉ phép” (để phục vụ nhân dân) nhưng tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xin nghỉ ngơi gần ba tuần từ ngày 4-8 sau nhiều chuyện đau đầu.

Ông Trump tham gia cổ vũ một giải đấu tại sân gôn của ông ở New Jersey ngày 16-7 - Ảnh: Reuters
Ông Trump tham gia cổ vũ một giải đấu tại sân golf của ông ở New Jersey ngày 16-7 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ sẽ dành 17 ngày phép tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Bedminster, bang New Jersey. Đây là khu nghỉ dưỡng hạng sang với hai sân golf 18 lỗ và phí hội viên lên đến 300.000 USD/năm.

Đây là kỳ nghỉ dài đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm, dù trước đó ông đã dành nhiều đợt nghỉ cuối tuần tại các tư dinh ở Florida và New Jersey.

Trong thời gian ông Trump nghỉ dài này, cơ ngơi Nhà Trắng cũng sẽ được trùng tu hệ thống sưởi và làm mát.

Tuy nhiên Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ vẫn làm việc trong lúc đi nghỉ.

Dù biết ai cũng cần phải nghỉ ngơi tuy nhiên thiên hạ lại xúm vào chế giễu bởi tổng thống Mỹ từng công khai bè dỉu chuyện đi nghỉ.

“Đừng đi nghỉ. Để làm gì chứ? Nếu anh không hứng thú với công việc thì anh đã làm sai việc” - ông từng dạy đời trong quyển sách "Trump: Think like a billionaire" (Trump: suy nghĩ như một tỉ phú), cho rằng những người thành công không nghỉ ngơi.

Hồi năm ngoái ông cũng từng tuyên bố sẽ không có thời gian chơi golf nếu trở thành tổng thống Mỹ. “Tôi sẽ làm việc cho các bạn, chẳng có thời gian đâu mà chơi golf” - ông mạnh miệng tuyên bố.

Nhưng sau đó người ta phát hiện vị lãnh đạo Nhà Trắng tranh thủ vác gậy đánh bóng bất cứ khi nào về đến các câu lạc bộ của mình.

Trong suốt thời gian làm tổng thống, ông chỉ dành một nửa thời gian cuối tuần ở Nhà Trắng. Mới đây, tờ Sport Illustrated còn cho biết ông từng giải thích việc hay đi ra sân gôn là vì “Nhà Trắng là cái ổ tồi tàn”.

Ngày 4-8, dân chúng ở Bedminster cũng cho biết không thích sự hiện diện ông Trump.

“Mấy con cừu của tôi hoảng vía hết. Thật kinh khủng. Chúng tôi không có hạ tầng, không thể gánh nổi sự hiện diện của ông ấy” - bà Anne Choi, một nông dân ở Bedminster, kể về mấy lần trực thăng diễn tập ồn ào để chuẩn bị công tác an ninh đón tổng thống Trump.

Chưa kể, tổng thống Trump đi đến đâu cũng thu hút đám đông biểu tình, ủng hộ lẫn phản đối, mà theo quan chức địa phương Judith Sullivan là "quá sức" đối với sở cảnh sát chỉ có 16 người.

TRẦN PHƯƠNG