Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tổng thống Hàn Quốc đánh giá 'nguy cơ xung đột cao'

17/05/2017 16:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bất ngờ đánh giá tình hình căng thẳng với láng giềng phương bắc là "khả năng xung đột cao" dù trước đó có nêu khả năng đối thoại.

Tổng thống Moon Jae In họp với các tướng lĩnh Hàn Quốc tại Bộ Quốc phòng ngày 17-5 - Ảnh: Yonhap
Tổng thống Moon Jae In họp với các tướng lĩnh Hàn Quốc tại Bộ Quốc phòng ngày 17-5 - Ảnh: Yonhap

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng ở thủ đô Seoul ngày hôm nay (17-5), Tổng thống Moon Jae In tiếp tục chỉ trích Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này hôm 14-5.

Ông Moon tuyên bố vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh thế giới.

Tổng thống Moon khẳng định: "Chúng ta (Hàn Quốc) sẽ không bao giờ tha thứ cho các hành động khiêu kích và đe dọa hạt nhân như vậy của Triều Tiên và chúng ta sẽ cùng với cộng đồng quốc tế đáp trả mạnh mẽ với Triều Tiên".

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ thị quân đội duy trì khả năng sẵn sàng đối phó với mọi khiêu khích quân sự của Triều Tiên. Ông tái khẳng định cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3% GDP và hiện đại hóa hệ thống vũ khí.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời ông Moon cảnh báo: "Nhiều khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) và giới tuyến quân sự" trong bối cảnh các năng lực tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng gần đây tiến bộ rất nhanh.

Đây là một nhận định bất ngờ bởi sáng nay, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã nêu khả năng mở lại các kênh đối thoại với Bình Nhưỡng và các đặc phái viên của tổng thống Moon đã bắt đầu lên đường đi gặp các đối tác lớn trong vòng đàm phán 6 bên mà mục đích được cho là nhằm nối lại các hoạt động đàm phán để tiến đến phi hạt nhân hóa cho bán đảo Triều Tiên.

Sáng 14-5, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên đưa tin tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Tên lửa Hwasong này đã bay được 787 km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ thử đã “thành công” và cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tiến triển nhanh hơn dự kiến.

HĐBA LHQ đã lên án mạnh mẽ, đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên.

Ngày 16-5, Triều Tiên đã phản đối tuyên bố mới đây của HĐBA LHQ, trong đó lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh Bình Nhưỡng "kiên quyết và hoàn toàn phản đối" tuyên bố của HĐBA LHQ nghi ngờ vụ thử tên lửa mà nước này cho là giúp "tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ".

Theo người phát ngôn này, quyền phòng vệ là tiêu chí đầu tiên của việc bảo vệ chủ quyền. Vì vậy, việc chống lại quyền này rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền và can thiệp "trắng trợn" các công việc nội bộ của Triều Tiên.

Triều Tiên đưa ra tuyên bố này, vài giờ sau khi HĐBA LHQ lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo một ngày trước đó của Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn, TTK LHQ Guterres khẳng định: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và là một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh tại khu vực".

Rạng sáng 17-5 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an LHQ đã tiến hành phiên họp khẩn về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 14-5. Tuy nhiên, cuộc họp kín này kéo dài gần 2 giờ này đã không đạt được kết quả cụ thể nào. 

TÚ ANH