Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tổng thống Duterte: Biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự

19/10/2016 06:32 GMT+7

TTO - Tối 18-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày ở nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại khách sạn ở Bắc Kinh tối 18-10. Ảnh: Reuters

Đón tiếp nhà lãnh đạo Philippines và phái đoàn hơn 400 người tháp tùng tại sân bay là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, báo South China Morning Post (SCMP) cho hay.

Trao đổi nhanh với phóng viên Reuters ngay khi vừa về tới khách sạn, Tổng thống Duterte hi vọng chuyến thăm Trung Quốc lần này sẽ đem về nhiều kết quả tích cực cho quan hệ hai nước.

Khi được hỏi về vấn đề Biển Đông, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định: “Không, Biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự. Có thể nó sẽ được nhắc tới một chút nhưng sẽ không quá căng thẳng. Không có sự áp đặt gì cả”

Trước thềm chuyến thăm, khi còn ở Philippines ông Duterte nói sẽ nêu phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế về vụ kiện Biển Đông khi gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Trươc đó, cũng trong tối 18-10 Reuters dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ cân nhắc cho ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough kèm theo “các điều kiện” sau khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tuần này.

Dự kiến Tổng thống Duterter sẽ gặp người đồng cấp nước chủ nhà Tập Cận Bình vào ngày mai (20-10). Sau cuộc gặp hai nhà lãnh đạo sẽ cùng ra tuyên bố chung nhấn mạnh sự hợp tác giữa hai bên và chứng kiến lế ký kết một số biên bản ghi nhớ và thỏa thuận trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Các nghị sĩ đối lập Philippines ngày 18-10 cảnh báo Tổng thống Rodrigo Duterte nên cân nhắc vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, đừng bán rẻ nó vì bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc.

Tờ Inquirer của Philippines dẫn lời nghị sĩ Emmanuel Billones nhấn mạnh: “Tất cả chúng tôi, những người Philippines hi vọng Tổng thống sẽ không bán đứng chúng ta cho dù có thỏa thuận nào đi chăng nữa, đặc biệt về vấn đề Biển Đông và kinh tế”

Một nghị sĩ khác, Edcel Lagman lại “nhắc khéo” chính quyền Bắc Kinh rằng nên nhớ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế đã bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thẩm phán Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio hồi tuần trước cũng đã cảnh báo, nếu Tổng thống Duterter đánh mất chủ quyền quốc gia ở các vùng biển tranh chấp, đó sẽ là căn cứ luận tội ông.

DUY LINH