RSS

4 triển lãm mỹ thuật cuối tuần tại TP.HCM

05/06/2016 09:31 GMT+7

TT - 80 tác phẩm của 17 họa sĩ, trong đó có nhiều họa sĩ nổi tiếng, đang tề tựu tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong triển lãm tranh đặc biệt mang tên Sắc màu nhân ái. 

Florian Nguyễn bên cạnh các tác phẩm của anh - Ảnh: BTC
Florian Nguyễn bên cạnh các tác phẩm của anh - Ảnh: BTC

Triển lãm diễn ra từ ngày 4-6 và kéo dài đến 12-6. Gọi đặc biệt bởi số tiền bán tranh sau khi trích 50% cho họa sĩ, còn lại sẽ được dùng gây quỹ giúp đỡ 200 trẻ mồ côi, khuyết tật đang được nuôi dưỡng ở chùa Kỳ Quang 2. Triển lãm được sự tài trợ của vợ chồng ông bà Việt kiều Mỹ yêu thích hội họa Tần Ngọc Mai.

Một số tác phẩm tại triển lãm tranh Sắc màu nhân ái

Với tinh thần thiện nguyện kết hợp với hoạt động văn hóa, ròng rã suốt một năm, chồng bà Mai đã quyết định đi vẽ “dạo” ký họa chân dung cho các bạn bè ở Mỹ và dùng số tiền thu được (4000 USD) cùng với tiền bán tranh ở VN đợt này để tặng toàn bộ cho chùa Kỳ Quang 2.

Ông trầm ngâm: “Tôi vừa đi xem qua phòng tranh và cảm thấy rất vui vì số lượng và thể loại tranh đa dạng. Khi đề cập đến vấn đề triển lãm tranh từ thiện, nhiều họa sĩ sẵn sàng tham gia. Có người còn ủng hộ tất cả tiền bán tranh của mình. Hi vọng triển lãm thành công để chúng tôi tiếp tục tổ chức những cuộc triển lãm tương tự ở lần sau, giúp đỡ nhiều người hơn nữa”.

* Trước đó chiều 3-6, có ba triển lãm tranh đồng loạt khai mạc tại TP.HCM.

Ở Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF, 28 Lê Thánh Tôn), họa sĩ Pháp gốc Việt Florian Nguyễn, sinh năm 1988, trình bày 21 bức tranh mực Tàu vẽ trên giấy canson.

Lớn lên ở Pháp, Florian Nguyễn hiểu về Việt Nam thông qua những lời kể của ông bà mình và anh muốn tìm về nguồn cội thông qua loạt tranh vẽ chân dung. Sự tưởng tượng đó về Việt Nam được Florian Nguyễn lý giải: “Tôi không cố diễn tả những ký ức này một cách chính xác, mà chỉ muốn thể hiện những gì mình cảm nhận được!”.

Triển lãm của họa sĩ Pháp gốc Việt này sẽ kéo dài đến ngày 17-6.

Ở Galerie Quỳnh (tầng 2, 151/3 Đồng Khởi), hai họa sĩ Hoàng Dương Cầm và Trúc Anh giới thiệu đến người xem triển lãm Giữa hai bí ẩn.

Loạt tranh của Hoàng Dương Cầm có tên Chớp trong rừng U Minh, lấy cảm hứng từ sự u tịch, huyền bí của rừng như một liên hệ với bí ẩn trong tâm hồn con người.

Loạt tranh của Trúc Anh lấy cảm hứng đa dạng về lịch sử thế giới, những biểu tượng văn hóa đại chúng, sự hư cấu, trí tưởng tượng... được thể hiện bằng bút pháp kinh dị, tạo một sự thưởng thức khác lạ cho người xem. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 9-7.

Còn tại không gian nghệ thuật mới mẻ Blanc Art Space (57D Tú Xương) là triển lãm Làn sóng mới (New Wawe) của ba họa sĩ trẻ Nguyễn Xuân Quyền, Phan Đình Khánh, Võ Quang Tuân. Triển lãm là một dự án của đơn vị Urban Art nhằm hướng đến các họa sĩ trẻ đương đại Việt Nam.

* Sáng 4-6, triển lãm ảnh TP.HCM - Thành phố anh hùng đã được khai mạc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây là hình thức triển lãm ảnh ngoài trời, với nhiều bức ảnh được in trên những dãy trụ panô phục vụ người xem.

Triển lãm được chia làm hai chủ đề khác nhau. Chủ đề đầu tiên là thân thế và sự nghiệp hoạt động của Bác Hồ, với những ngày tháng Bác Hồ đã hoạt động ở Mỹ, Anh, Pháp... đến khi Bác Hồ trở về nước. Chủ đề thứ hai là hình ảnh những thành tựu của TP.HCM hôm nay.

Q.THI - H.LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top