RSS

​Ông Putin đến Nhật để bàn về tranh chấp lãnh thổ

14/12/2016 11:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Nhật ngày 15-12 để gặp Thủ tướng Shinzo Abe bàn về thỏa thuận tranh chấp lãnh thổ và một số vấn đề hợp tác.

Khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Nhật - Ảnh: AFP
Khu vực tranh chấp lãnh thổ giữa Nga và Nhật - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết Thủ tướng Abe sẽ chủ trì cuộc gặp với Tổng thống Putin tại khu suối nước nóng ở thành phố cổ Nagato với hy vọng có thể làm tan băng thỏa thuận về quần đảo tranh chấp mà quân đội Liên Xô đã chiếm giữ từ năm 1945.

Dù đã chuẩn bị hàng tháng trời cho cuộc đàm phán này nhưng không có nhiều hy vọng về việc lãnh đạo hai nước sẽ dẹp bỏ được những bất đồng quan điểm về 4 quần đảo mà Nga gọi là Nam Kurils và Nhật gọi là "vùng lãnh thổ phía Bắc" trong chuyến thăm đầu tiên của ông Putin đến Nhật trong hơn một thập kỷ qua.

 "Việc không có hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật là một sai lầm từ quá khứ và sai lầm nên được loại bỏ" - ông Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nippon của Nhật.

"Tuy nhiên phải làm điều này như thế nào lại là một câu hỏi khó" - ông Putin chia sẻ và nói rằng Nga sẽ cố gắng để đạt được hiệp ước bởi nước này muốn "bình thường hóa quan hệ hoàn toàn" với Nhật.

Trong khi đó ông Abe vẫn hy vọng có thể lấy lại được phần lãnh thổ bằng "món quà" đầu tư vào Nga.

Tuy nhiên không có nhiều người tin rằng ông Putin sẽ để tâm đến yêu cầu trả lại ít nhất là quyền kiểm soát quần đảo Kuril cho Nhật.

Tháng trước Mátxcơva đã triển khai các tên lửa bảo vệ bờ biển tại hai trong số 4 hòn đảo trong khu vực tranh chấp và khiến Nhận tức giận.

Dù vậy, hãng tin AFP cho biết chuyến thăm Nhật của ông Putin dự kiến sẽ giúp ký kết khoảng 30 thỏa thuận giữa các công ty của Nga và Nhật trong các lãnh vực năng lượng, nông nghiệp và công nghệ.

ANH THƯ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top