RSS

Google ký thỏa thuận với Cuba cho phép vào internet nhanh hơn

13/12/2016 15:18 GMT+7

TTO - Tập đoàn Google đã ký thỏa thuận với chính phủ Cuba cho phép người dùng Internet ở nước này truy cập nhanh hơn các nội dung đã được kiểm duyệt.

Chủ tịch công ty Alphabet (thứ hai từ trái sang) bắt tay cùng chủ tịch công ty viễn thông nhà nước Cuba ETECSA Mayra Arevich Marin - Ảnh: Reuters
Chủ tịch công ty Alphabet (thứ hai từ trái sang) bắt tay cùng chủ tịch công ty viễn thông nhà nước Cuba ETECSA, bà Mayra Arevich Marin - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết chủ tịch Eric Schmidt của "công ty mẹ" Alphabet của Google đã ký thỏa thuận với chủ tịch công ty viễn thông nhà nước Cuba ETECSA, bà Mayra Arevich Marin.

Theo thỏa thuận, người dùng Internet của Cuba sẽ có thể truy cập nhanh hơn vào bộ nhớ đệm toàn cầu của Google giúp tìm nội dung từ các trang mạng như Gmail và YouTube nhanh hơn do lưu trong các máy chủ đặt gần với địa điểm của người dùng Internet.

Hiện nay, Cuba vẫn còn hạn chế truy cập Internet công cộng với các điểm phát wifi chạy chậm và khá đắt đỏ.

"Thỏa thuận này cho phép ETECSA sử dụng công nghệ của chúng tôi để giảm độ trễ bằng cách lưu một số nội dung phổ biến nhất như các video YouTube ở cấp địa phương" - phía Google tuyên bố.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cho phép cải thiện truy cập Internet tại Cuba trong một phần của nỗ lực để bình thường hóa quan hệ với Cuba. Tuy nhiên đến nay Cuba vẫn chưa cho phép các công ty Mỹ truy cập vào mạng của quốc gia này với lý do quan ngại an ninh quốc gia.

Thỏa thuận với Google diễn ra trong bối cảnh các quan chức chính quyền Havana và Washington đang ráo riết làm việc với các thỏa thuận thương mại giữa hai nước trước khi ông Obama rời văn phòng vào tháng sau.

Chính quyền ông Obama cũng từng bình luận rằng hi vọng qua cách gia tăng các mối liên kết thương mại giữa hai nước sẽ khiến cho chính quyền kế nhiệm của Mỹ gặp khó khăn hơn nếu muốn đảo ngược mối quan hệ đang ngày càng ấm lên giữa Mỹ và Cuba.

ANH THƯ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top