RSS

Phần mềm nghiệp dư giúp chặn đảo chính

04/08/2016 09:39 GMT+7

TTO - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã xác minh được hàng ngàn người họ coi là "điệp viên ngầm" của giáo sĩ Gulen sau khi bẻ khóa được ứng dụng nhắn tin ByLock.

Một phụ nữ đang dùng điện thoại tại Istanbul - Ảnh: AFP
Một phụ nữ dùng điện thoại di động tại Istanbul - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, nhờ bẻ khóa được ứng dụng nhắn tin ByLock ít người biết đến mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã có thể lần ra dấu vết của hàng ngàn nghi phạm bị cáo buộc liên quan tới mạng lưới ngầm đứng sau vụ đảo chính bất thành vừa qua.

Một số chuyên gia an ninh điều tra về ứng dụng này cho biết có vẻ như ứng dụng nhắn tin ByLock là sản phẩm của các nhà phát triển phần mềm nghiệp dư, nên những thông tin quan trọng của người dùng đã không được mã hóa.

Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã bẻ khóa được ứng dụng này từ đầu năm nay và đã sử dụng nó để theo dõi hàng chục ngàn người là thành viên của phong trào tôn giáo - chính trị của giáo sĩ Fethullah Gulen vốn được cho là lực lượng đứng sau vụ đảo chính bất thành vừa qua.

Nhiều thành viên của phong trào này đã dừng sử dụng ứng dụng nhắn tin Bylock nhiều tháng trước, khi nhận ra phần mềm ứng dụng đã bị kiểm soát và theo dõi.

Tuy nhiên nhờ thông tin khai thác từ ứng dụng này, chính quyền đã dễ dàng nắm được thông tin và tiến hành thanh trừng hàng chục ngàn giáo viên, cảnh sát, quân nhân và cả cán bộ ngành tư pháp sau khi cuộc đảo chính thất bại.

D. KIM THOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top