Trải nghiệm phiên bản Tuổi Trẻ Online mới Tại đây
RSS

Cảm nhận về Tết của tôi

06/02/2008 08:02 GMT+7

Tôi đã trải qua liên tục năm cái Tết ở một làng nhỏ thuộc Tây Ninh, cũng là quê vợ của tôi và lần nào tôi cũng được tiếp đón rất nồng hậu, hào phóng. Trong gần ba năm trở lại đây, năm nào tôi cũng đưa bạn bè nước ngoài đến ngôi làng nhỏ này và tất cả đều đã rất xúc động khi họ được các gia đình trong làng chào đón.

Shane Wall - Giám đốc Công ty dịch thuật Translingual Express

4dLEwUTI.jpgPhóng to
Shane và người hàng xóm quê vợ
Tôi đã trải qua liên tục năm cái Tết ở một làng nhỏ thuộc Tây Ninh, cũng là quê vợ của tôi và lần nào tôi cũng được tiếp đón rất nồng hậu, hào phóng. Trong gần ba năm trở lại đây, năm nào tôi cũng đưa bạn bè nước ngoài đến ngôi làng nhỏ này và tất cả đều đã rất xúc động khi họ được các gia đình trong làng chào đón.

Đối với tôi, Tết chính là biểu hiện rõ nhất về sự đổi thay những truyền thống trong xã hội Việt Nam. Tiếc rằng ở những nơi xa xôi như quê vợ tôi ở Tây Ninh, người dân không còn thấy được đầy đủ những truyền thống Việt Nam được nhắc tới như trong sách vở. Trải qua gần bảy cái Tết ở Việt Nam, tôi chưa được thấy một cây nêu dựng trước cửa một gia đình như một sách về phong tục Việt Nam đã mô tả. Ngay cả tục xông đất cũng bị xem nhẹ hơn trước đây khá nhiều.

Giới trung lưu ở thành thị gia tăng cùng với thói quen mua sắm và đi du lịch mới dần dần hình thành một “truyền thống” mới. Nhiều gia đình thường đón Tết ở thành phố cùng bạn bè, đồng nghiệp thay vì về quê đón Tết cùng ông bà, cha mẹ. Có người lại tranh thủ dịp Tết đi du lịch hoặc nghỉ mát đây đó để theo kịp bạn bè. Điều này chứng tỏ người Việt Nam ngày càng bận rộn hơn, sành điệu hơn nhưng cũng ít gắn bó với đại gia đình của mình hơn. Tôi không biết đó là một xu thế phát triển tất yếu của xã hội hay là một dấu hiệu ngược. Dù sao thì nhóm người đó chưa đông đảo và chưa có ảnh hưởng lớn.

Một biểu hiện truyền thống vẫn chiếm thế thượng phong ở Việt Nam chính là không khí lễ hội - không khí ngày Tết và sự phấn khởi phủ tràn lên toàn bộ cuộc sống ở khắp nơi. Tôi không biết những người nước ngoài đến Việt Nam du lịch và làm việc có cảm nhận được điều ấy không. Tuy nhiên, nếu là một người nước ngoài có những mối quan hệ gần gũi với người Việt Nam thì không thể thoát khỏi bầu không khí ấy. Điều này làm tôi nhớ đến không khí Giáng sinh ở Úc khi tôi còn nhỏ. Tuy nhiên cũng hơi tiếc là lễ Giáng sinh giờ đây đã nhiễm nặng tính chất thương mại.

Nếu để chọn miêu tả một cái Tết thú vị, tôi sẽ chọn Tây Ninh. Tôi đã trải qua liên tục năm cái Tết ở một làng nhỏ thuộc Tây Ninh, cũng là quê vợ của tôi và lần nào tôi cũng được tiếp đón rất nồng hậu, hào phóng. Trong gần ba năm trở lại đây, năm nào tôi cũng đưa bạn bè nước ngoài đến ngôi làng nhỏ này và tất cả đều đã rất xúc động khi họ được các gia đình trong làng chào đón. Cũng như các thành viên khác trong gia đình, họ cũng được giao những việc như sơn quét nhà cửa, sửa chữa đồ đạc hư hỏng trong nhà, dọn dẹp, chuẩn bị đồ ăn cho bữa tiệc gia đình… Những vị khách đặc biệt ấy có được những ngày vui vẻ và hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày Tết đối với người Việt Nam. Ai cũng cho rằng đó là kỷ niệm đẹp nhất mà họ có về Việt Nam.

Một điều mà tôi cũng thấy rất thú vị về ngày Tết ở Việt Nam là sự hợp tác của chính quyền với người dân. Dường như có một thỏa thuận ngầm giữa công an và nhân dân về những hành vi như đánh bạc, đá gà. Vì vậy, không thấy công an phạt những hành vi cờ bạc, đổi lại người dân không được đánh nhau hoặc gây rối. Nhiều năm ăn Tết ở ngôi làng quê vợ, tôi chưa hề thấy trục trặc nào xảy ra về những chuyện này.

Tôi nghe nói có một nhà máy vốn đầu tư nước ngoài đã rất nghiêm ngặt về những ngày nghỉ Tết và việc phát lương, thưởng Tết. Họ chỉ cho phép công nhân được nghỉ ba ngày là 30 tháng Chạp, mùng Một và mùng Hai Tết. Thế nhưng công nhân từ các tỉnh xa về quê vẫn nghỉ dài hơn, không hề quan tâm đến hình phạt của công ty. Sau kỳ nghỉ, họ không trở về làm tại nhà máy đó nữa mà tìm công việc mới ở nơi khác. Nhà máy kia vừa bị giảm năng suất, lại vừa phải mất thêm chi phí để đào tạo nhân viên mới. Bài học rút ra theo tôi là người làm kinh doanh cũng cần xem trọng những giá trị văn hóa ở nước sở tại.

Nếu ở vị trí giám đốc của nhà máy đó, tôi sẽ làm khác. Nếu nhà máy vẫn cần hoạt động trong dịp Tết, tôi sẽ thưởng cao cho những công nhân ở lại làm việc ngoài giờ và cho họ nghỉ bù vào dịp khác trong năm. Một người làm việc tự nguyện vẫn còn hơn mười người bị bắt ép làm việc.

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần Xuân Mậu Tý

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top