07/04/2017 16:07 GMT+7

​Thời tiết tăng nhiệt, ăn trái cây nào để giải nhiệt và bổ sung vitamin

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong tiết trời oi nóng, việc bổ sung các loại vitamin từ trái cây là rất cần thiết nhưng không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số lưu ý khi chọn trái cây cho mùa hè.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào, là 1 trong 4 nhóm chất cần thiết của cơ thể. Vào mùa hè, cơ thể dễ mất nước do tiết mồ hôi thì việc bổ sung vitamin càng cần thiết. Đặc biệt, mùa hè cũng là thời điểm “vào mùa” của nhiều loại hoa quả Việt vừa bổ dưỡng, giải nhiệt, giá cả phải chăng.

Cam, chanh, bưởi

Đây là những loại quả có nhiều vitamin C, rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước những đợt nắng nóng. Đây cũng là những loại quả ít đường, không làm tăng cân nên có thể sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, đây là những loại hoa quả nội rất dễ mua, giá rẻ.

Dứa

Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đây là loại quả có tính thanh nhiệt, đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè.

Bên cạnh đó, dứa giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Vì vậy, giảm cân bằng dứa là cách giảm cân từ nguyên liệu tự nhiên hiệu quả.

Dứa cũng rất giàu chất xơ, nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Dứa có lượng kali cao và natri thấp, giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.

Hiện nay đang vào mùa dứa nên giá cả cũng rất phải chăng. Tuy nhiên, người có tiền sử đau dạ dày thì không nên ăn bởi axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày và người đang uống thuốc trị bệnh không nên ăn dứa cùng khi uống thuốc.

Dưa hấu

Mùa hè là mùa thích hợp nhất để ăn dưa hấu. Trong dưa hấu có chứa các vitamin A, B1, B2, C, các loại đường glucozo, saccarozo, axit malic, axit glutamic và arginine,… có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp. Đặc biệt, dưa hấu tốt cho những người mắc nhiệt miệng, ra nhiều mồ hôi, hay các bệnh viêm thận thiểu niệu, cao huyết áp.

Trong cùi trắng có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu, vì vậy không nên bỏ phần cùi dưa hấu khi ăn.

Tuy nhiên, không nên ăn dưa hấu khi mệt mỏi, thận yếu hay bị bệnh tiểu đường.

Xoài

Xoài là loại trái cây cho thu hoạch vào mùa hè, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong xoài có chứa axit acradic và anacradiol, hai chất này được cho là có tác dụng chống trầm cảm.

Ngoài ra, xoài còn là nguồn cung cấp lượng đường rất cao (khoảng 12%), cũng như nhiều chất vitamin A, C, chất sắt và axit niacin.

Không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, không nên ăn nhiều đối với cả hai loại quả xoài xanh và chín. Tỉ lệ vitamin C trong quả xoài sẽ giảm dần khi quả chín, vì thế không nên để quả xoài chín quá.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: trái cây dinh dưỡng