03/11/2016 08:25 GMT+7

​Việc sử dụng muối ở bệnh nhân tăng huyết áp

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa muối ăn và bệnh cao huyết áp, những quần thể dân cư có tập quán ăn mặn luôn có tỷ lệ người cao huyết áp lớn hơn so với các quần thể có tập quán ăn nhạt.

Thực tế trong công tác khám chữa bệnh của các thầy thuốc cũng cho thấy: một chế độ ăn nhạt, nhiều rau và quả chín có tác dụng hạ huyết áp. Những người bị cao huyết áp dùng thuốc lợi tiểu thải muối sẽ hạ được huyết áp.

Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ 2 nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào từng người). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không cho thêm muối cũng đã cung cấp 1,6 g natri, tương đương với 4,1 g muối ăn.

Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý việc sử dụng muối trong các bữa ăn của mình, như:

-  Một muỗng cà phê muối tương đương với 5g muối .

-  Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối.

-  Ở người bình thường không nên ăn quá 6g muối /ngày.

-  Đối với bệnh nhân tăng huyết áp: không nên ăn quá 4 g muối /ngày .

-  Đối với những bệnh nhân bị suy tim: không nên ăn quá 3 g muối/ngày .

-  Không nên dùng các loại nước chấm mặn trong bữa ăn.

-  Không dùng các loại thực phẩm có nhiều muối như cà muối, dưa muối, mắm, thực phẩm đóng hộp, giò chả,…

-  Hạn chế các loại nước sốt pha sẵn (sốt tương cà, sốt tương ớt, sốt mayonnaise…)

-  01 gói mì ăn liền chứa gần 2 g muối.

-  Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối.

15 lời khuyên cho người bị tăng huyết áp:

1. Không ăn các loại khô, mắm cá, mắm tép, tương, chao,…

2. Hạn chế dùng các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối: cải muối chua, trứng muối, thịt hộp, chả lụa, thịt chà bông (ruốc), xúc xích,...

3. Không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn; nước mắm nguyên chất, muối tiêu, mắm nêm, mắm tôm,…

4. Ăn nhạt hơn bình thường lúc chưa có bệnh. Nêm ít muối và bột nêm khi chế biến món ăn (giảm ít nhất 50% so với lúc bình thường).

5. Giảm sử dụng chất béo đặc biệt khi thừa cân bằng cách hạn chế các món chiên xào nhiều mỡ hoặc dầu.

6. Giảm sử dụng các loại nước sốt pha sẵn vì có nhiều dầu và muối (sốt cà chua, sốt ớt, sốt mayonnaire, dầu hào…).

7. Ăn cá thay thịt tối thiểu 3 lần/tuần đặc biệt các loại cá có nhiều chất béo omega 3 như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá basa,…

8. Tăng cường ăn rau củ và quả chín theo khả năng.

9. Bổ sung các loại khoai củ và đậu hạt.

10. Uống thêm 1-2 ly sữa tách béo hoặc sữa đậu nành/ ngày.

11. Theo dõi cân nặng thường xuyên để điều chỉnh chế độ ăn kịp thời, tránh béo phì.

12. Ngưng thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất gây kích thích thần kinh.

13. Rèn luyện cơ thể đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày. Bệnh nhân lớn tuổi đi bộ là tốt nhất.

14. Luôn vui tươi, lạc quan yêu đời để giảm bớt áp lực cho tim mạch.

15. Uống thuốc và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không tự ý ngưng thuốc.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TP.HCM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: tăng huyết áp muối