RSS

Thủ tục xin visa du lịch ​Thụy Điển?

30/08/2016 09:59 GMT+7

TTO - * Em muốn sang Thụy Điển thăm bạn, mong được tư vấn về quy trình làm thủ tục. Hiện em làm việc ở Quảng Ninh nhưng hộ khẩu vẫn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Phần điền thông tin nơi cư trú trong thư mời của bạn em nên điền là tỉnh Quảng Ninh hay Bà Rịa - Vũng Tàu? Còn bảng lương ba tháng gần nhất là do doanh nghiệp cấp hay BHXH cấp? (banthitrinhvt@)

- Để đến Thụy Điển thăm bạn, bạn cần nộp hồ sơ xin cấp thị thực du lịch và phải được cấp thị thực Schengen.

Bạn nộp hồ sơ xin thị thực tại Trung tâm tiếp nhận thị thực Thụy Điển tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin thị thực như sau:

- Đơn thị thực Schengen được điền đầy đủ bằng tiếng Anh/Thụy Điển và ký hợp lệ.

- Hộ chiếu (có chữ ký) còn hiệu lực hơn thời gian kết thúc chuyến đi ít nhất ba tháng (hộ chiếu cũ đã hết hạn nếu có).

- 1 ảnh thẻ 3.5x4.5cm: Ảnh màu nền sáng mới chụp không quá 6 tháng.

- Bản sao công chứng sổ hộ khẩu.

- Giấy khai sinh (phải được dịch ra tiếng Anh và phải được hợp pháp hóa lãnh sự).

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc bản án ly hôn (nếu có).

- Sơ yếu lý lịch có chứng thực của chính quyền địa phương cư trú.

- Bản sao công chứng hợp đồng lao động (quyết định bổ nhiệm hoặc văn bản tương đương); bằng chứng xác nhận tiền lương ba tháng gần nhất; đơn xin nghỉ phép.

- Bằng chứng về tài chính chứng minh bạn đủ khả năng tự lo chi phí trong thời lưu trú tại Thụy Điển như bản gốc giấy sao kê chi tiết tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần nhất, sổ tiết kiệm, thẻ tín dụng sổ tiết kiệm, thẻ tín dụng, bằng chứng thu nhập khác như cho thuê bất động sản, thu nhập cổ phiểu…

- Bằng chứng về quyền sở hữu tài sản nếu có như: nhà đất, ôtô...

- Giấy chứng nhận bảo hiểm cá nhân còn hạn.

- Phiếu đặt chỗ máy bay (không quá 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào khối Schengen).

- Nếu được bảo lãnh về tài chính bởi người khác thì cung cấp các bằng chứng về tài chính của người bảo lãnh, kèm theo tài liệu chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh, bản sao hộ chiếu của người bảo lãnh.

- Thư mời bản gốc: theo mẫu được điền đầy đủ và ký tên bởi người mời.

- Bản sao hộ chiếu/thẻ công dân của người mời (nếu người mời không có quốc tịch Thụy Điển kèm theo bản sao giấy phép cư trú).

- Bản trích lục dân số (Personbevis) của  người mời.

- Nếu người mời bảo lãnh chi trả chi phí chuyến đi: sao kê chi tiết tài khoản ba tháng gần nhất, bằng chứng về thu nhập, nộp thuế... của người mời.

Bằng chứng về mối quan hệ giữa hai bên: quan hệ thân nhân: giấy khai sinh, đăng ký kết hôn, hộ khẩu gia đình...; quan hệ bạn bè: hình ảnh chụp chung, nội dung email, chat online...

- Ngoài những giấy tờ nêu trên, Đại sứ quán Thụy Điển có thể yêu cầu bạn nộp thêm giấy tờ cần thiết khác.

Tất cả các giấy tờ phải được dịch ra tiếng Anh.

Bạn điền thông tin nơi cư trú của bạn trong thư mời của người bạn ở Thụy Điển là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bạn cung cấp bảng lương ba tháng gần nhất do doanh nghiệp xác nhận, bạn có thể nộp thêm xác nhận đóng BHXH của tổ chức BHXH.

Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP (VP luật sư Gia Thành - 51 Trần Quý, P.4, Q.11, TP.HCM)

Bình Luận (3)

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top