RSS

​Để con đường đến lớp ngày lũ an toàn hơn

21/09/2016 18:12 GMT+7

TTO - Ở dọc một số tỉnh miền Trung, cứ đến mùa khai trường thì cũng là lúc mùa lũ về. 

Như bao ngôi trường ở mảnh đất hứng chịu thiên tai nặng nề, thầy và trò Trường tiểu học Long Thành (xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) phải vừa đến trường, vừa chạy lũ và đối mặt với nhiều rủi ro trong mùa bão. 

Mùa đến trường, mùa chạy lũ

Nằm sâu trong huyện Yên Thành, Trường tiểu học Long Thành là một khu đất thường xuyên bị ngập nặng khi lũ về. Đường sá vào trường vốn đã rất khó khăn, nay lại càng thêm nguy hiểm vì mỗi năm phải hứng chịu bao trận mưa, lũ với lượng nước ngập sâu, bùn đất lênh láng và sạt lở nhiều nơi.

Theo lời cô giáo Nguyễn Thị Mai (giáo viên Trường tiểu học Long Thành, huyện Yên Thành), đây là xã có vị trí địa lý thấp nhất huyện. Vì thế, không riêng gì trường mà hầu hết các ngôi nhà trong khu này đều ngập nặng.

“Khi mùa mưa lũ về nhiều, trường này phải nghỉ học. Không chỉ học sinh cấp I mà các em cấp II, cấp III cũng không ra khỏi xã được”, cô Mai cho biết.

Ở miền Trung, mùa bão thường bắt đầu vào khoảng tháng 9, tháng 10 - cùng thời điểm với mùa tựu trường.

Vì thế, thầy và trò trường này đôi khi vừa mới gặp nhau vài hôm đã phải tạm chia xa đến 2, 3 tuần. Trung bình mỗi năm khoảng 3 cơn bão kèm theo lũ lớn tràn về đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dạy và học của nhà trường.

Học... chung với lũ

Trường tiểu học Long Thành có 22 lớp học với 673 học sinh. Suốt mùa mưa lũ, các em phải đi xuồng đến lớp. Những khi lũ dâng cao, toàn thể học sinh buộc lòng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thầy giáo Trương Hồng Tú, người có thâm niên 23 năm công tác tại trường, cho biết có năm lũ ngập qua cửa sổ khiến cả trường vô cùng hoang mang.

“Năm ngoái, trong cơn lũ lớn, phụ huynh và nhà trường đã huy động tất cả giáo viên đi tìm một em học sinh lớp 4 đến tận khuya. Rất may, em đã nhanh trí trú tại nhà bạn của mình khi thấy lũ lên đột ngột. Đau lòng nhất là trường hợp em Phạm Minh Huy, học sinh lớp 5, chẳng may bị lũ cuốn mất tích trên đường đi học về hồi 3 năm trước", thầy Tú ngậm ngùi.

Sau khi bão đi, lũ rút, lớp học tan hoang, bùn đất đóng thành từng lớp dày, bàn ghế lung lay, công cụ giảng dạy hư hỏng, mùi ẩm mốc khắp nơi.

Các giáo viên và phụ huynh phải dọn dẹp, chùi rửa mấy ngày liền. Việc học bù buộc phải diễn ra vào cả những ngày thứ bảy, chủ nhật để chạy đua giáo án với chương trình quốc gia.

Những em giỏi thì theo kịp, còn những em chậm hơn thì thầy cô tự nguyện đưa về nhà dạy kèm thêm.

Theo thầy Trần Văn Hải, hiệu trưởng nhà trường, đỉnh điểm của ngập là 1,4-1,5m. Tuy năm nay lũ về muộn nhưng trường vẫn bị ngập hơn 50cm suốt một tuần qua.

“Các thầy cô phải bắc cầu tạm hoặc bắc ván cho các em học sinh vào lớp. Năm nào trường cũng bị thiệt hại. Vừa sửa chữa, trùng tu lại bị hư hại. Đặc biệt, trường có những dãy nhà xây từ năm 1964 nên hiện tại đã xuống cấp nghiêm trọng”, thầy Hải thông tin thêm.

Riêng với các em học sinh, việc phải nghỉ học nhiều tuần liền không chỉ khiến các em thấy buồn vì xa thầy cô, bạn bè mà còn thêm lo sợ. Em Phạm Thị Vân Anh (lớp 5A) ngập ngừng: "Con sợ lắm, sợ sập nhà, tập vở bị ướt, cây đổ. Có lần nước ngập nặng, mẹ phải cõng con. Con sợ mẹ té ngã. Con cũng không dám ra ngoài vì sợ rắn cắn”.

Theo ông Nguyễn Văn Đề - phó chủ tịch xã Long Thành, xã và huyện thường xuyên tiến hành tu sửa đường sá quanh trường sau mỗi đợt bão, lũ. “Nhưng cũng chỉ nâng cấp sân trường, xây thêm bờ rào hoặc tăng cơ sở vật chất: quạt, điện. Vì địa phương chủ yếu làm nông nghiệp, sản xuất lúa, lại thường xuyên đối mặt thiên tai nên đời sống nhân dân khó khăn, xã không có khả năng giúp đỡ nhiều cho trường”, ông Đề phân tích.

Những nỗ lực ứng phó của thầy trò

Mỗi khi lũ về, ban giám hiệu Trường Long Thành tự lập ra một đội ứng phó lũ lụt gồm 15 giáo viên nam có nhiệm vụ chèo thuyền đưa đón giáo viên và học sinh vào lớp. Đội này cũng phụ trách việc kiểm tra trang thiết bị, báo cáo kịp thời về tình hình hư hại cơ sở vật chất.

Nhà trường cũng thông báo tình hình lũ lụt đến phụ huynh thông qua truyền thanh hoặc chèo thuyền đi thông báo cho phụ huynh và trưởng thôn. Trong những tiết học ngoài giờ, thầy cô cũng trang bị cho các em kiến thức về ứng phó với thiên tai như: phải đi đường to; gặp nước lớn thì không được lội qua; gặp cây to phải tránh…

Hằng năm, phòng giáo dục huyện luôn vận động nhà trường khuyến khích học sinh học bơi. Hiện có khoảng 40% học sinh của trường biết bơi.

“Trường nằm trong khu vực thấp hơn mặt nước biển 0,5m. Đây là vùng rốn lũ của toàn huyện. Do vậy, dù huyện luôn hỗ trợ việc đầu tư hệ thống đê điều, nạo vét đê, kênh tiêu, bơm nước nhưng vẫn không kịp khắc phục sự tàn phá của bão, lũ đối với nhà trường”, ông Phan Văn Tuyên, chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho biết.

"Dù khó khăn cách mấy, chúng tôi cũng phải chống thuyền dạy học", tập thể giáo viên Trường Long Thành khẳng định. Thêm vào đó, sự hỗ trợ cần thiết từ cộng đồng, địa phương là động lực giúp cho thầy trò nơi đây giữ vững tinh thần hiếu học và quyết tâm vượt qua mọi hoàn cảnh ở mảnh đất miền Trung gian khó.

Cảm thông với những nỗ lực của các ngôi trường phải "học chung với lũ" như Trường Long Thành, chương trình “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” đã triển khai lắp đặt 20 trạm đo mưa tự động ở bốn tỉnh ven biển miền Trung đang đối mặt với cảnh bão lũ, lũ quét. Chương trình cũng hỗ trợ cảnh báo sớm ngập lụt hạ du và vận hành hồ chứa, giúp người dân phòng tránh thiên tai tốt hơn.

Đại diện Prudential trao tặng các trạm đo mưa tự động cho 4 tỉnh miền Trung
Đại diện Prudential trao tặng các trạm đo mưa tự động cho 4 tỉnh miền Trung

Ngoài ra, chương trình cũng trao tặng 1.200 cặp phao và 6.000 tập vở có các nội dung hướng dẫn phòng chống thiên tai trên các trang bìa cho các em học sinh nơi đây. Cặp phao sẽ là công cụ bảo vệ, đồng hành cùng các em mỗi khi đến trường, góp phần giảm thiểu các hậu quả đau lòng do tai nạn sông nước trong mùa lũ. 

“Chúng tôi muốn chung tay cùng các cấp chính quyền để giúp đỡ các em nhỏ, cũng như giúp những gia đình nơi đây phần nào giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra” - ông Wilf Blackburn, tổng giám đốc Prudential, cho biết.

“Giảm thiểu rủi ro thiên tai” là chương trình do Prudential Việt Nam phối hợp cùng Cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN&PTNT và Quỹ Hỗ trợ phòng tránh thiên tai thực hiện từ năm 2015. Các tỉnh khó khăn được hỗ trợ vào ngày 15-9 vừa qua là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, với tổng giá trị trên 1 tỉ đồng.

MINH HUỲNH - NGUYỄN TUÂN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top