RSS

ĐH quốc tế Hồng Bàng: Những khoản thu kỳ dị!

24/09/2009 09:14 GMT+7

TT - Nhiều tân sinh viên Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng đang bức xúc với những khoản phụ phí ngoài học phí mà trường này buộc tất cả sinh viên phải đóng mới được nhập học.

yfNK16rm.jpgPhóng to
Mũ bảo hiểm cũng đồng phục. Tuy nhiên, ông hiệu trưởng giải thích là “được tặng” cho sinh viên... - Ảnh: T.T.D.

Sinh viên Hồng Bàng "chóng mặt" vì tăng học phíĐH Hồng Bàng: học phí tăng

Trong bảng hướng dẫn làm thủ tục nhập học dành cho các thí sinh của trường này có ghi rõ các bước phải thực hiện. Cụ thể: thí sinh phải lần lượt đóng các khoản học phí, đồng phục, bảo hiểm y tế và đăng ký câu lạc bộ. Thí sinh phải có đủ các loại biên lai đóng tiền mới được nộp hồ sơ học sinh - sinh viên để nhập học.

dt2Kp96K.jpgPhóng to
Những gương mặt bàng hoàng, ngơ ngác của phụ huynh, sinh viên ĐH quốc tế Hồng Bàng trước kho bán đồng phục của trường này, khi họ bị buộc phải mua những món hàng không cần thiết - Ảnh: Trần Huỳnh

Tiền và tiền, cặp sách cũng “đồng phục”

Đóng thêm

Như vậy, bên cạnh học phí (từ 6,98-13,98 triệu đồng/năm, tùy ngành) thì nữ sinh viên Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng phải đóng thêm các khoản ngoài học phí 531.000 đồng (chưa kể tiền áo dài) và nam sinh viên đóng 601.000 đồng.

Chiều 23-9, một nữ sinh viên mới tên H. đội mưa đến trường làm thủ tục nhập học. Sau khi đóng học phí 9,98 triệu đồng/năm, khám sức khỏe 40.000 đồng, phí sinh hoạt câu lạc bộ 185.000 đồng, bạn tiếp tục hoàn tất một khoản nữa là phí đồng phục.

H. tìm đến kho đồng phục. Tại đây, bảng báo giá được dán ngay trước cửa phòng: “Cặp tài liệu: 138.000 đồng, áo sơmi dài tay 70.000 đồng, bộ áo dài nữ (giá tùy kích cỡ từ 138.000-171.000 đồng/bộ), đồng phục (giáo dục thể chất, quốc phòng) 168.000 đồng, Tổng cộng: nam 416.000 đồng, nữ 346.000 đồng + áo dài”.

Kiểm tra số tiền ít ỏi còn lại của mình, H. rụt rè: “Em có túi xách rồi, không cần mua cặp. Hiện em không đủ tiền, xin không mua cặp được không?”. Anh nhân viên bộ phận kho lắc đầu: “Nhà trường đã quy định, phải mua đủ”. H. lủi thủi đi ra. Một nam sinh viên khác sau khi đóng tiền, cầm chiếc túi ngao ngán: “Cái cặp chỉ đáng giá vài chục ngàn vậy mà trường buộc phải mua với giá 138.000 đồng”.

Trước đó, sáng cùng ngày hàng trăm thí sinh phải chen chúc nhau để đóng lệ phí đồng phục gồm các món này. Một phụ huynh chen từ 7g30 tới 11g vẫn chưa đóng được tiền, bức xúc: “Tôi không hiểu nổi trường này, đã là sinh viên rồi còn buộc phải mua đồng phục, cặp táp...”. Tại phòng “đăng ký sinh hoạt câu lạc bộ” cũng có hàng trăm sinh viên chen lấn nhau để đóng tiền.

Một bạn nữ sau khi đọc danh sách các môn học tự chọn với 17 môn (toàn các môn thể thao - PV) trong “phiếu đăng ký (sinh hoạt câu lạc bộ)” được dán ngay trước phòng, lo lắng hỏi: “Em chỉ thích các câu lạc bộ học thuật, các môn này em không chơi nổi. Em không tham gia được không cô?”. Một nhân viên thu tiền ngẩng mặt, kéo khẩu trang đáp: “Không thích cũng phải đóng tiền. Có cái biên lai này mới được nộp hồ sơ nhập học”. Bạn sinh viên cầm phiếu gạch chéo đại vô môn đá cầu.

56QdoADa.jpgPhóng to

Cặp “đồng phục” giá 138.000 đồng! - Ảnh: T.Huỳnh

“Biểu tượng tốt đẹp” của trường quốc tế (!?)

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Mạnh Hùng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhà trường bắt buộc sinh viên mua đồng phục của trường, để tạo phong cách quốc tế, tạo màu sắc riêng cho sinh viên trường. Tất cả bộ quần áo, cặp... đều do tôi thiết kế. Đây là biểu tượng tốt đẹp trong giới ĐH quốc tế!

Nếu muốn học trường này sinh viên, học sinh đều phải mua đồng phục. Tuy nhiên, nhà trường đã có hỗ trợ sinh viên trong việc này là giảm 15% so với giá gốc cho tất cả món đồ và tặng mũ bảo hiểm (trị giá 109.000 đồng/cái) cho mỗi sinh viên”.

Ông Hùng cho biết thêm: “Nếu sinh viên nào quá nghèo có thể làm đơn gặp trực tiếp tôi sẽ được miễn khoản tiền này”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối chiếu với bảng báo giá đồng phục này và phí sinh hoạt câu lạc bộ vào thời điểm năm học trước thì đều tăng 30%. Năm nay trường có khoảng 6.000 sinh viên, học viên (ĐH, CĐ và TCCN) nhập học. Khoản “mua bán” thêm này cũng có doanh thu không nhỏ.

Ông Hùng cũng giải thích về việc sinh viên phải tham gia câu lạc bộ thể thao: “Các câu lạc bộ võ thuật, thể dục thể thao các em tự nguyện tham gia để được rèn luyện. Mục đích của nhà trường nhằm giáo dục kỹ năng cho sinh viên hòa nhập xã hội khi ra trường”. Tự nguyện có thể học hay không nhưng việc đóng tiền thì bắt buộc!

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ý kiến bạn đọc

* Hiện nay tôi cũng là sinh viên của trường, cũng cảm thấy bức xúc. Chúng tôi là lớp học liên thông buổi tối cũng bị bắt mua áo dài đồng phục, nhưng tôi học hai năm nay chưa bao giờ mặc áo dài đồng phục của trường một lần. Chúng tôi thấy nhà trường nên cắt giảm một số chi phí không đáng có để sinh viên chúng tôi có điều kiện học tốt hơn

* Nhà trường đã không tập trung vào phương pháp giảng dạy, đầu tư vào công tác giảng dạy cho tốt mà chỉ tạo vẻ bề ngoài.Phải chăng trường tăng thêm thu nhập bằng cách hợp tác với các nhà bán cặp, hay nón bảo hiểm để tăng thêm lợi nhuận. Tôi thấy trường học này nên chuyển sang làm kinh doanh có lẽ phù hợp hơn...

* Tôi cũng là 1 sinh viên của Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng. Tôi phải nhấn mạnh chữ này, vì tôi vốn thắc mắc là không hiểu tại sao trường lại được lên cấp quốc tế, trong khi cơ sở vật chất thì tồi tàn, chất lượng giảng dạy thì bỏ lơ.

Năm trước lúc nhập học, tôi cũng bị "tự nguyện" mua các khoản linh tinh đó, nó chả giúp ích gì cho 1 sinh viên như tôi, vì tôi đâu cần tới cặp, mũ, nón bảo hiểm... còn áo dài thì còn thảm hơn, mua 2 khúc vải về xếp xó, vải thì xấu, chả dùng vào việc gì được.

Ông hiệu trưởng nói “Nếu sinh viên nào quá nghèo có thể làm đơn gặp trực tiếp tôi sẽ được miễn khoản tiền này”, nhưng làm sao chúng tôi gặp được ông hiệu trưởng đây? Khoản thu đầu năm đã bức xúc như vậy, trong quá trình học còn nhiều chuyện không ngờ tới nữa, nào là học phí tăng, nào là dời địa điểm học.... Đúng là kinh nghiệm xương máu của tôi.

* Tôi là một học sinh đã và đang học tại 2 hệ thống đại học nổi tiếng của nước Hoa Kỳ cũng như thế giới (University of California và University of Wisconsin). Tôi có rất nhiều bạn cũng học các trường đại học nổi tiếng khác như Harvard, Princeton..., và tôi chưa nghe ai nói đi học phải mặc đồng phục vì "là biểu tượng tốt đẹp trong giới đại học quốc tế" cả.

Các trường đại học Mỹ đều bán các dụng cụ học tập như túi xách, cặp táp, vở, bút, quần áo mang tên và biểu tượng của trường, nhưng mọi thứ đó đều không bắt buộc học sinh phải mua. Ai muốn lưu niệm thì mua, còn không thì thôi.

* Tôi là cựu sinh viên của trường, thật ngạc nhiên khi đọc thấy trường được nâng cấp lên thành đại học quốc tế. Nhưng xin hỏi những người có trách nhiệm ở trường một câu là chừng nào Trường đại học quốc tế Hồng Bàng mới có được một cơ sở cho ra hồn như trường đại học dân lập Văn Lang, Đại học dân lập Kỹ thuật công nghệ để sinh viên không phải chạy qua lại để học giữa các cơ sở được thuê mướn tạm bợ?

Lời hứa xây trường cứ mãi xuất hiện ở năm nhất của các tân sinh viên và chìm dần, chìm dần theo các năm học sau. Còn việc đồng phục cặp, mũ bảo hiểm? Theo tôi chỉ là vẽ rắn thêm chân để tận thu mà thôi.

* Tôi hoàn toàn đồng tình với hai chữ "kỳ dị" mà báo Tuổi Trẻ dùng trong bài viết này. Và cũng thật khó gọi một cái tên nào khác cho những hành động tạm gọi là kinh doanh trắng trợn dựa trên sức ép có sẵn của trường đối với tân sinh viên đang diễn ra ở Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Tôi cũng không hiểu dựa trên chuẩn quốc tế nào mà nhà trường cho rằng phải đồng phục hóa sinh viên thì mới là trường đẳng cấp quốc tế. Tôi đang học ở một trường đại học ở Mỹ và thấy rằng ở nơi tôi học sự tự do được là chính mình, tự do sáng tạo và hành động mới là cái được ưu tiên tối đa. Quần áo đồng phục hay cặp sách không giúp sinh viên tiếp cận với kiến thức và giải phóng năng lượng trẻ của mình vào nghiên cứu và học thuật.

Rất nhiều sản phẩm đã được đăng ký độc quyền của nhà trường, từ balô, ly, quần áo, sổ, bút… đúng là được bán với giá cao hơn sản phẩm cùng loại, nhưng là những sản phẩm có logo độc quyền, được đăng ký bảo hộ và không hề có chuyện ép buộc một sinh viên nào phải mua.

Sinh viên cũng có nhiều lựa chọn đóng học phí. Đóng hằng tháng cho đến hết năm học, đóng 60% trước ngày đầu tiên nhập học. Tiền đóng trễ sẽ được tính nếu sinh viên không chọn một hình thức thanh toán nào trong hai cách trên nhưng sinh viên vẫn được nhập học bình thường.

Rất nhiều học bổng được tài trợ cho sinh viên và tiêu chí được công bố rõ ràng trên bảng thông báo ở khoa cũng như trên trang web, chứ không phải hiệu trưởng cấp thời giải quyết từng trường hợp cụ thể khi có bức xúc của những sinh viên không đủ năng lực tài chính.

Việc mua các loại đồ dùng, đồng phục thật sự là một sự áp đặt đầy khó hiểu. Nhà trường đang kinh doanh chăng? Nhưng ở đây người mua và người bán hoàn toàn bất bình đẳng. Người mua không có động cơ mua nhưng lại không có quyền từ chối. Một đại diện cho ngành giáo dục, lại là tự hào là trường đại học quốc tế, tại sao tại tự đặt luật chơi cho riêng mình theo cách kỳ dị như vậy?

* Tôi là giáo viên ở TP.HCM. Tôi đã nhiều lần tiếp xúc với nhiều phụ huynh có con học ở Trường đại học Hồng Bàng, nay là Đại học quốc tế Hồng Bàng. Ngay cả em tôi cũng vừa tốt nghiệp ở đây. Tôi và những phụ huynh khác không đồng tình với cách làm của trường và bức xúc đến nỗi không thể nào chấp nhận được. Mỗi năm có nhiều lần báo chí phản ánh. Nhưng rồi mỗi năm trường lại tuyển sinh nhiều gấp bội năm trước.

Tôi còn nhớ câu nói của hiệu trưởng Trường Hồng Bàng khi trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ rằng “tuyển sinh nhiều dự trù cho sinh viên nghỉ giữa chừng”, có phải ông hiệu trưởng biết trường mình đào tạo kém nên mới nói vậy?

* Trường đại học Hồng Bàng liên tục có những chuyện kỳ dị và thu phí rất nhiều về những khoản khác nhau, nhưng tại sao các nhà chức trách, những người có trách nhiệm đứng ở đâu mà không can thiệp? Đã mang tiếng là một trường đại học mà Trường Hồng Bàng thực hiện giống như một công ty chuyên kinh doanh, lợi nhuận đặt lên hàng đầu. Trường luôn bị dư luận báo chí phản ánh mà không hiểu sao lại được phong là dại học quốc tế?

* Sau khi đọc bài viết trên, tôi cảm thấy bất bình và thất vọng với những hình thức phù phiếm của một số trường đại học ngoài công lập thời gian gần đây.

Trong khi các trường đại học trên thế giới khuyến khích sự khác biệt trong giới trẻ, sinh viên thì tại nhiều trường đại học tư thục nước ta lại cổ súy cho sự rập khuôn, đồng nhất. Quan trọng hơn qua đó họ tạo ra những khoản thu kỳ lạ. Đừng để những lợi ích cục bộ của một số người tạo thêm khó khăn cho sinh viên.

TRẦN HUỲNH

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top