28/10/2008 13:37 GMT+7

Cà chua tím chống ung thư

TRƯỜNG THỊNH (Theo BBC, Science Now)
TRƯỜNG THỊNH (Theo BBC, Science Now)

TTO - Các nhà khoa học Anh vừa tạo ra giống cà chua màu tím chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn bệnh ung thư.

UG6ocSvi.jpgPhóng to
Cà chua biến đổi gen với màu tím có khả năng chống lại bệnh ung thư sẽ được bán ra thị trường trong ba năm tới
TTO - Các nhà khoa học Anh vừa tạo ra giống cà chua màu tím chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn bệnh ung thư.

Để tạo ra giống cà chua tím, các nhà khoa học đã đưa một số gen của cây hoa mõm chó (snapdragon) vào cà chua thông thường, sau đó thử nghiệm loại cà chua mới này trên chuột mang bệnh ung thư. Họ phát hiện tuổi thọ chuột được kéo dài hơn khi ăn bột cà chua tím.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Anh, Đức, Ý và Hà Lan thực hiện và được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology. Phục vụ cuộc thử nghiệm có ba nhóm chuột đột biến gen mang bệnh ung thư. Những con chuột này đều mang u bướu và sẽ chết sớm.

Nhóm thứ nhất được cho ăn thức ăn tiêu chuẩn, nhóm thứ hai ăn bột làm từ cà chua đỏ bình thường được đông lạnh và nhóm thứ ba ăn bột làm từ cà chua tím đậm sấy khô đông lạnh.

Kết quả nhóm chuột ăn cà chua tím sống được trung bình 182 ngày so với 142 ngày của nhóm chuột ăn thức ăn bình thường và 146 ngày của nhóm ăn cà chua đỏ. Thời gian sống dài nhất của chuột ăn thức ăn bình thường là 211 ngày và của chuột ăn cà chua tím là 260 ngày.

Các nhà khoa học cho biết giống cà chua mới có lượng anthocyanin, chất tạo màu ở cây cối, cao hơn. Chúng thường có trong nho, cây mâm xôi, việt quất và các loại trái cây khác. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thiết anthocyanin có công dụng chống oxy hóa và có nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phòng chống bệnh tim đến bệnh ung thư.

TRƯỜNG THỊNH (Theo BBC, Science Now)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên