RSS

Bộ trưởng Nội vụ: Sai phạm, nghỉ hưu cũng không hạ cánh an toàn

16/11/2016 14:36 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định như vậy khi đại biểu Quốc hội Hoàng Thanh Tùng hỏi về xử lý việc sai phạm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 16-11

Tổng cộng có 35 câu hỏi dành cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong phiên chất vấn chiều 16-11. Với những câu hỏi còn lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng trả nốt trong 30 phút đầu giờ sáng 17-11.

Trong các câu hỏi đặt ra, có những câu hỏi mà đại biểu đề nghị bộ trưởng trả lời thẳng thắn. Cụ thể, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đặt vấn đề về “vụ việc tày đình” khi thiết kế Quốc lộ 51, một đồng chí thứ trưởng đã dùng ảnh hưởng để chuyển dự án cho công ty sân sau của ông.

“Vậy, trong thời gian tới làm sao nâng cao liêm chính cán bộ. Vai trò của Bộ nội vụ trong việc này như thế nào, có phối hợp với các bộ ngành để giải quyết hay không".

17:21

Bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh?

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam)

 

Cho rằng Trịnh Xuân Thanh không thể một mình làm việc tày đình, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm của bộ thế nào khi công ty của Trịnh Xuân Thanh được thưởng huân chương, rồi ông này được đề bạt, luân chuyển và nay “ra đi êm ả mà chấn động dư luận”.

Đại biểu này nhấn mạnh câu hỏi: “Hiện có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh. Giải pháp thời gian tới là gì?”.

Đại biểu Ngô Văn Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nói trách nhiệm trong việc quản lý, theo dõi khi “con voi chui lọt lỗ kim” trong việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, phải truy nã?

Dù đã có nhiều đại biểu đặt câu hỏi, nhưng đến lượt mình đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh), Đặng Thuần Phong (Bến Tre)…vẫn tiếp tục hỏi về trách nhiệm, vai trò quản lý, tham mưu của Bộ Nội vụ trong các vụ việc như bố trí nhân sự ở Bộ Công thương, ở Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, hay cán bộ có chức danh cấp cao như cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng…

Đầu giờ sáng mai 17-11, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân sẽ có khoảng 30 phút để trả lời nốt các câu hỏi trên trước khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời chất vấn.

16:37

Bổ nhiệm cán bộ có rất nhiều khoảng hở

Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng)
Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng)

Các vụ án tham nhũng ngàn tỉ đều liên quan đến đề bạt, luân chuyển cán bộ, đây là vấn đề đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đặt ra cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Theo đại biểu Hoa, “các vụ án ngàn tỉ, tham nhũng đều liên quan đến việc đề bạt, luân chuyển. Tiếp xúc cử tri thì đâu đâu cử tri cũng lo lắng về việc này”.

Đại biểu Hoa yêu cầu Bộ trưởng nói rõ nguyên nhân do quy định hay quy trình? Trách nhiệm của Bộ Nội vụ là gì. Bộ trưởng có biện pháp gì ngăn chặn bổ nhiệm người nhà thay vì người tài?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng việc thẩm định hồ sơ để bổ nhiệm, đề bạt có rất nhiều khoảng hở, có rất nhiều cấp xét. Làm đúng quy trình nhưng bổ nhiệm thì cán bộ vẫn vi phạm, thậm chí vi phạm pháp luật. Tới đây bộ sẽ phối hợp với Ban tổ chức trung ương để sửa quy định về việc này để phân định rõ chức năng từng cấp, cấp nào sai, cấp đó chịu trách nhiệm.

Chúng ta xây dựng quy trình để xác định rõ trách nhiệm từng cơ quan chứ không phải khi xảy ra thì không ai chịu trách nhiệm.

"Bộ nội vụ đã trình Bộ chính trị và được đồng ý thí điểm đề án bổ nhiệm cán bộ quản lý một cách công khai mình bạch. Trước làm thí điểm ở nơi có đủ điều kiện, để ta đổi mới. Nên công khai minh bạch đề án này, và vừa làm vừa sửa" - Bộ trưởng Bộ nội vụ cho biết.

16:32

Tại sao con cháu lãnh đạo không ai không có việc làm?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương

Được gọi nêu câu hỏi, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói ông chỉ xin hỏi “hai câu hỏi dễ”. Đó là, hàng loạt vụ cán bộ công chức đánh người, hành hung nhà báo.

Liệu cán bộ có phải là công bộc của dân không? Việc này có đáng báo động? Vậy ta có thể xây dựng nhà nước liêm chính khi có đội ngũ cán bộ như vậy, và trách nhiệm của bộ?

Câu hỏi thứ hai, đại biểu Cương nêu “việc xét tuyển, thi tuyển chỉ là hình thức. Con cháu lãnh đạo không ai không có việc làm. Người không có việc làm đều rơi vào dân lành?”

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Sĩ Cương - Nguồn: VTV1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ngập ngừng khi nhắc đến câu hỏi của đại biểu Cương, sau đó ông cho biết, Chính phủ đã ban hành chỉ thị và Bộ Nội vụ cũng có chỉ thị về kỷ cương công chức. Quản lý cán bộ công chức là nhiệm vụ các bộ.

"Tôi nghĩ các trường hợp như đại biểu Cương nêu thì nên loại ngay khỏi bộ máy vì đây không phải công bộc của dân. Ta phải có thái độ dứt khoát. Công chức không hoàn thành nhiệm vụ 2 năm còn bị loại nữa cơ mà. Vậy phải xem xét, xử lý nghiêm các công chức như đại biểu nói" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Về tuyển dụng, tôi đã chỉ đạo các vụ chuyên môn phải xem tại sao thi đầu vào công chức chỉ hơn 10%, mà xét tuyển không qua thi tuyển thì lại 90%. Phải khuyến khích thi tuyển để công khai minh bạch. Xét tuyển thì ít người đạt, nên chúng tôi sẽ xem lại phương thức thi tuyển để chỉnh sửa bổ sung, để khuyến khích SV tốt nghiệp ra trường thi tuyển.

Việc thi tuyển, xét tuyển ở các địa phương thời gian qua chủ yếu là tuyển dụng theo hợp đồng. Sắp tới sửa thì mở ra để thi tuyển tốt hơn, và đây là vấn đề quan trọng, làm tốt sẽ tuyển được người tài chứ không phải tuyển người nhà như đại biểu Cương nhắc đến.

16:15

Bộ có quá ôm đồm?

Trở lại sau giờ giải lao, trước câu hỏi của đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn): "Bộ trưởng chưa trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) về việc tiền lương thiếu công bằng, chính sách lương cán bộ cơ sở quá thấp tạo sự bất hợp lý. Tôi cũng xin nhắc lại câu hỏi về bất cập trong quy định phụ cấp đặc thù.

Xin hỏi căn cứ vào tiêu chí nào mà ngành nghề này, ngành nghề khác lại được phụ cấp đặc thù và mức hưởng?

Phương Thị Thanh (Bắc Kạn)
Phương Thị Thanh (Bắc Kạn)

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói: Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc, trong báo cáo của Bộ nội vụ đã nói bộ máy ta đông, công chức viên chức đông nên ngân sách chi trả thiếu.

Nghị quyết, quy định đã phân định rất rõ ràng, không chồng chéo, không phát sinh đơn vị mới. Tùy lĩnh vực mới có cấp phòng. Đây là việc khó, nên tới đây thực hiện kiên quyết trong thu gọn đầu mối. Do đó chủ trương bốn bộ sẽ không thành lập các tổng cục để giảm bớt cơ cấu.

Về phụ cấp đặc thù có quy định khác nhau. Hiện nay trong khối đảng và các cơ quan có các mức phụ cấp khác nhau, có cơ quan có đặc thù, có cơ quan có thâm niên nên tới đây sẽ sắp xếp lại.

Về công tác luân chuyển, đào tạo, quy hoạch thời gian qua, Bộ Nội vụ thấy phải sửa đổi cho phù hợp. Theo đó sẽ sửa đổi 2 quyết định và thay đổi quy định, quy trình về công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ, công chức, viên chức.

Với câu hỏi của đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn): Các địa phương xây dựng đề án việc làm trong các cơ quan công lập. Đến nay Bộ Nội vụ chưa có quyết định phê duyệt hay thẩm định nên địa phương không có căn cứ để triển khai. Vậy bộ có ôm đồm việc này không?

Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn)
Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn)

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời: “Tôi xin nhận khuyết điểm về nội dung đại biểu Dương Xuân Hòa nêu. Vị trí việc làm là việc khó với Bộ Nội vụ, và tôi đề xuất từ phiên họp Chính phủ từ tháng 5-2016 là phân cấp, để các đơn vị tự quyết cơ cấu việc làm, vị trí việc làm, số lượng trong các đơn vị công lập. Trừ trường hợp tăng thêm biên chế thì xin ý kiến của Bộ Nội vụ, còn lại là Chủ tịch tỉnh quyết các nội dung trên.

15:28

Bộ trưởng thừa nhận có hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ

Đại biểu Lê Thị Nga

Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên) đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ đã có 2 báo cáo Chính phủ về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ.

Về việc có hay không việc phê duyệt, bổ nhiệm ồ ạt thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận “hiện tượng này là có, nhưng cần phân tích, xem xét kỹ xem bổ nhiệm lại hay bổ nhiệm mới. Thủ tướng đã chỉ đạo thanh tra công vụ một số đơn vị nên sẽ có báo cáo sau”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng giải thích thêm trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong thanh tra công vụ, bộ làm nhiều nhưng chỉ tập trung công tác biên chế, thi tuyển và việc thanh tra bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ nằm trong kế hoạch năm 2017 nên tới đây sẽ thanh tra công vụ và chấn chỉnh.

Không đồng ý với trả lời này, đại biểu Nga giơ biển tranh luận: “Tôi là người chất vấn bằng văn bản cách đây 4 tháng. Vậy khi Bộ trưởng có báo cáo thì gửi lại người chất vấn cùng với Thủ tướng, chứ sao Thủ tướng nhận được tôi không nhận được”.

Bà Nga đề nghị việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ có xảy ra ở một cơ quan và diễn ra liên tiếp cuối 2 nhiệm kỳ. Việc mà đã qua 4 tháng rồi thì cần thanh tra ngay để trả lời.

15:10

Nghỉ hưu như ông Vũ Huy Hoàng cũng phải xử lý

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) đặt vấn đề: Vừa qua Ủy ban kiểm tra trung ương đã xem xét, kết luận sai phạm của nguyên bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng)
Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng)

Là người đứng đầu, Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý ông Vũ Huy Hoàng.

Từ vụ này, theo Bộ trưởng có cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu?

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Tân cho biết Ban bí thư đã cách chức bí thư ban cán sự Đảng 2011-2016. Về hành chính thì đang xem để xử lý. Đây là việc khó chưa có trong tiền lệ, nên đề nghị Quốc hội cho thời gian.

Bộ trưởng Tân khẳng định: "Nếu sai phạm nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn. Sai thì vẫn phải xử. Không phải nghỉ hưu là không bị xem xét, xử lý".

"Và để lâu dài, Luật cán bộ công chức chưa quy định, Bộ sắp tổng kết 10 năm luật này, nên tôi khẳng định chưa sửa đổi được thì sẽ có những văn bản để xử lý những cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu"- Bộ trưởng Nội vụ nói.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về việc xử lý Vũ Huy Hoàng - Nguồn: VTV1

15:06

Cụm từ "đúng quy trình" làm bà đỡ cho việc bổ nhiệm người nhà

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Đức Tiến (Hà Nam) về việc thi tuyển chức vụ trưởng phòng, ban trong thời gian qua, và việc thi tuyển hiệu trưởng ĐH Luật, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, về việc thi tuyển ở Đai học Luật Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức thi tuyển chức danh hiệu trưởng.

Tuy nhiên thời điểm Bộ Tư pháp thi tuyển thì có thông báo tạm dừng các vị trí quản lý ở cấp địa phương bộ ngành, và Bộ Chính trị có văn bản chỉ đạo việc này. Do đó Bộ Tư pháp mới có quyết định không công nhận kết quả thi tuyển chức danh này.

Về bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng thì có chỉ đạo của Thủ tướng nên Bộ Nội vụ đã thanh tra việc bổ nhiệm ở Sở Lao động Hải Dương, và đúng là 44/46 cán bộ cấp phòng trên tổng số cán bộ nhân viên Sở này.

Theo quy định thì 4 lãnh đạo và 28 cấp trưởng, phó phòng và như vậy là thừa. Bộ Nội vụ đã kiến nghị phải thực hiện cho đúng tiêu chuẩn chức danh cấp phòng, và phải thực hiện đúng quy trình. Thêm đó xử lý nghiêm người tham mưu vụ việc sai phạm này.

Thi tuyển chức vụ lãnh đạo, Bộ Nội vụ được giao thí điểm thi tuyển chức vụ lãnh đạo và đã hoàn thiện đề án đang trình Ban bí thư Trung ương Đảng để tới đây thí điểm rộng.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Cụm từ “đúng quy trình” bị lợi dụng làm bà đỡ cho cán bộ chọn người nhà thay người tài, đề nghị cho biết giải pháp để khắc phục để lấy lại niềm tin, cứu thể diện?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Bộ trưởng Tân cho biết, về bổ nhiệm người nhà "Theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi thanh tra công vụ 9 địa phương, và đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong bổ nhiệm phải đúng quy trình, đúng quy định.

Việc bổ nhiệm phải công khai, mình bạch. Xử lý nghiêm việc lợi dụng để bổ nhiệm không đúng quy định.

14:59

Lương cán bộ cơ sở quá thấp tạo sự bất hợp lý

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết ông nhận nhiệm vụ 7 tháng, nên khi nhận phân công, ông có thể giải thích chưa hài lòng mong các đại biểu giúp đỡ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 33 đại biểu đăng ký và mời 1 số đại biểu nêu câu hỏi.

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) hỏi Bộ trưởng Nội vụ vấn đề thi tuyển chức vụ trưởng trong thời gian qua, thi tuyển hiệu trưởng ĐH Luật. 

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) nêu vấn đề tiền lương thiếu công bằng. Là cán bộ công chức nhưng phụ cấp ngành có, ngành không. Chính sách lương cán bộ cơ sở quá thấp nên tạo sự bất hợp lý. Tại sao cùng là cán bộ công chức như nhau mà có sự phân biệt này? Bộ trưởng đã thấy sự bất hợp lý chưa và trách nhiệm Bộ trưởng đến đâu?

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận)
Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận)

Trong khi đó, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đặt vấn đề: "Tôi trăn trở với 2 lá thư đẫm nước mắt của 2 giáo viên trượt thi công chức do nghị định 29 năm 2012, quy định 3 nội dung trong thi xét tuyển.

Một người học xong thi trượt đi bán rau rồi học lớp từ xa thì thi đỗ. Còn 2 thí sinh thi tốt nghiệp khá, nhưng tính điểm 3 nội dung thì trượt. Học Sư phạm xong về làm ruộng, còn chị làm ruộng đi làm giáo viên, Bộ nội vụ có biết việc này? Bộ trưởng có thể hiện quyết tâm để sửa nghị định này?

Sau khi nêu câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội ngắt lời và nói câu này cụ thể nên Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản.

ĐỨC BÌNH
Về đầu trang
Top