RSS

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng nghìn suất ăn "chui"

24/08/2016 18:37 GMT+7

TTO - Kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng, giám đốc Sở Y tế TP Phạm Thu Xanh cùng đoàn cán bộ phát hiện hàng nghìn suất ăn được nấu "chui", không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh (áo đen) cùng đoàn cán bộ kiểm tra đột xuất và lập biên bản yêu cầu tạm dừng hoạt động những cở sở chế biến suất ăn công nghiệp không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh: CTV
Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh (áo đen) cùng đoàn cán bộ kiểm tra đột xuất và lập biên bản yêu cầu tạm dừng hoạt động những cở sở chế biến suất ăn công nghiệp không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm - Ảnh: CTV

Chiều 24-8, bà Phạm Thu Xanh, giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết đã kiểm tra đột xuất và lập biên bản, yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với hai cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp do các cơ sở này chế biến "chui", không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các suất ăn.

Theo bà Xanh, cơ sở chế biến của công ty Trung Anh (TP Hải Phòng) khai báo chỉ cung cấp suất ăn cho công nhân tại công ty Sunmax (P.Hải Thành, Q.Dương Kinh và cụm công nghiệp Tân Liên, H.Vĩnh Bảo) và xưởng may Nam Hoa (P.Hợp Đức, Q.Đồ Sơn) với số lượng khoảng 300 suất/bữa.

Tuy nhiên, kiểm tra đột xuất, đoàn phát hiện cơ sở này còn cung cấp trên 1.000 suất ăn/bữa cho năm đơn vị khác, gồm: công ty TNHH Cheng-V (Khu Công nghiệp Đồ Sơn, Hải Phòng), xưởng đế Eva, xưởng đế Thành Tô, xưởng nến và bảo vệ công ty Thành Công.

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện bếp chế biến thực phẩm của công ty này không được thiết kế, hoạt động theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng, số lượng nguồn thực phẩm đầu vào không rõ nguồn gốc xuất sứ, không có kho bảo quản thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải không đảm bảo vệ sinh và nhân viên chế biến không mặc đồ bảo hộ khi làm việc...

Một sở sở chế biến suất ăn công nghiệp bị đình chỉ hoạt động sau khi đoàn kiểm tra đột xuất phát hiện với khu vực chế biến nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh - Ảnh: CTV
Một sở sở chế biến suất ăn công nghiệp bị đình chỉ hoạt động sau khi đoàn kiểm tra đột xuất phát hiện với khu vực chế biến nhếch nhác, không đảm bảo vệ sinh - Ảnh: CTV

Đặc biệt, trong khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm của công ty này còn bốc mùi hôi khó chịu do nuôi gà, chó để thả rông bên ngoài. Quần áo được phơi ngay trên những rổ đựng rau đã được rửa, thịt đã qua sơ chế cũng không được che đậy nên ruồi nhặng đậu vào.

Trước những sai phạm này, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP Hải Phòng đã yêu cầu cơ sở chế biến "chui" của công ty Trung Anh phải ngừng hoạt động chế biến thức ăn ngay từ 12g trưa ngày 23-8.

Trong chiều cùng này, đoàn kiểm tra cơ sở tại Khu Ninh Hải 2 (P.Anh Dũng, Q.Dương Kinh) do bà Bùi Thị Thoa làm đại diện. Thời điểm kiểm tra, cơ sở này cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào liên quan đến hoạt động chế biến thức ăn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Lúc đoàn vào kiểm tra, ngoài vợ chồng bà Thoa còn có bốn người khác đang chế biến thức ăn và làm các việc liên quan. Tuy nhiên, cả bốn người này đều không có hợp đồng lao động, không giấy tờ nào đáp ứng yêu cầu về hoạt động trong lĩnh vực chế biến thức ăn.

Bên trong cơ sở này đang xuống cấp, nền khu sơ chế đọng nước, thùng rác không có nắp đậy và nuôi đông vật trong khu vực chế biến thức ăn,...

Sau khi xem xét toàn bộ sai phạm, đoàn kiểm ra cũng đã lập biên bản và quyết định tạm dừng hoạt động đối với cơ sở này từ 17g30 cùng ngày.

TIẾN THẮNG

Bình Luận (5)

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Gửi
Về đầu trang
Top