07/06/2016 11:08 GMT+7

​Lào Cai: Bắc Hà vào mùa mận chín đông như trẩy hội

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Vào những ngày này, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ngày nào cũng đông như ngày hội bởi một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm, vì những cây mận Tam Hoa ở đây bắt đầu chín đỏ.

Nếu vào dịp đầu năm, Bắc Hà được mệnh danh là cao nguyên trắng bởi hoa mận nở trắng khắp núi rừng thì giờ đây, những cành mận đã cong vút trĩu quả chín.

Dọc theo con phố ở trung tâm thị trấn Bắc Hà, mận được người dân bày bán với số lượng lớn. Khác với thời điểm cách đây một tháng, mận Tam Hoa khi chín ngon hơn, mọng hơn nhưng giá bán lại rẻ hơn trước rất nhiều.

Mận loại 1 ngon nhất cũng chỉ được chào bán từ 50.000-60.000 đồng/kg; còn mận loại 2 có giá từ 25.000-40.0000 đồng/kg; mận loại 3 nhỏ nhất có giá từ 10.000-20.000 đồng/kg. Với những du khách khó tính, mận loại 1 luôn là ưu tiên số 1 bởi quả mọng, to, nhiều nước, ngọt.

Còn với phần đông du khách chọn mận loại 2 vì giá rẻ hơn và có thể mua với số lượng lớn để về làm quà cho gia đình, bạn bè.

Mận loại 3 được nhiều nhà hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua tới hàng tạ để về ngâm đường bán cho khách. Tuy nhiên theo nhiều chủ vườn, giá mận các loại trên sẽ còn có thể giảm trong những ngày tới khi mận chín ồ ạt với số lượng lớn.

Theo phòng Kinh tế huyện Bắc Hà, hiện nay, các vườn mận của địa phương đã bắt đầu có dấu hiệu thoái hóa, có nhiều cây cho quả nhỏ dần và chua hơn. Do vậy, huyện Bắc Hà và tỉnh Lào Cai cũng đang có kế hoạch cải tạo giống mận Tam Hoa Bắc Hà để giữ cho loại quả đặc hữu của cao nguyên trắng luôn có được hương vị ngon nhất.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên