30/11/2015 14:47 GMT+7

​Hà Nội triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

UBND TP.Hà Nội đã giao Sở NN&PTNT phối hợp với sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện yêu cầu của Bộ NN&PTNT về việc triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 2 năm 2015.

Để chủ động ngăn chặn các chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của vi rút trên quần thể gia súc, gia cầm và trong môi trường, Bộ NN&PTNT đề nghị thành phố tăng cường phòng chống dịch, trong đó triển khai ngay việc phát động và tổ chức thực hiện đợt 2 “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” trong năm 2015.

Theo đó, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung thực hiện phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh. Tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn,... trước khi ra và vào cơ sở.

Đối với chăn nuôi hộ gia đình thực hiện quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom phân rác, dọn chuồng để đốt hoặc chôn. Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh sạch sẽ phương tiện, vật dụng vận chuyển sau mỗi lần vận chuyển.

hinh-5-1448869640.jpg

Với cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm tổ chức phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp đường ra vào cơ sở ấp, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy. Phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở...

Nơi nhốt gia súc, gia cầm chờ giết mổ, sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng. Phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ. Nơi giết mổ phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất. Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh.

Tại chợ có buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật tổ chức quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ. Phương tiện, dụng cụ vận chuyển phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ. Những quầy bán thịt phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ. Quét dọn và xử lý chất thải rắn trong chợ bằng biện pháp chôn hoặc đốt.

Nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm tiến hành quét dọn, vệ sinh, phun tiêu độc một tuần một lần. Còn động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị thu giữ thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị bắt giữ. Quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực nhốt, giữ động vật ngay sau mỗi đợt tiêu hủy. Phân, rác thải phải được xử lý chôn hoặc đốt.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên