27/11/2014 00:10 GMT+7

​Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh cúm từ gia cầm

Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế
Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Cần biết - Các chuyên gia y tế cảnh báo, số trường hợp mắc cúm A/H5N1 có xu hướng tăng cao vào mùa đông-xuân.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, năm 2013 ghi nhận 2 trường hợp mắc cúm A/H5N1 và 1 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2014 nay, nước ta cũng ghi nhận 2 trường hợp mắc và đều tử vong.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, số trường hợp mắc cúm A/H5N1 có xu hướng tăng cao vào mùa đông-xuân tới. Bệnh chủ yếu gặp ở các loại gia cầm, chim, và đã có những bằng chứng chắc chắn về đường lây truyền virus cúm A/H5N1 từ chim, gia cầm sang người.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng lây truyền virus này từ người sang người, dù đã ghi nhận những chùm ca bệnh.

2H1uZUCu.jpg

Nhận định dịch bệnh có thể gia tăng trong thời gian tới, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trường hợp khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết, mổ và sử dụng, mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm… phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: gia cầm dịch bệnh