15/08/2012 07:39 GMT+7

Ngọt mát sơn tra ngâm đường

NGUYỄN GIA LONG(Hà Nội)
NGUYỄN GIA LONG(Hà Nội)

AT - Sơn tra hay còn gọi với tên dân dã là táo mèo. Cây sơn tra từ lâu đã được người dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc trồng và sử dụng quả trong đời sống hàng ngày với công dụng chữa một số bệnh như: ăn uống không tiêu, bụng đầy hơi, bệnh lị, bệnh viêm ruột...

TeehFNpv.jpgPhóng to
Quả sơn tra tươi bán ở chợ vùng Tây Bắc

Ngoài việc dùng làm thuốc chữa bệnh, ngày nay quả sơn tra còn được người ta ngâm rượu hay chế biến làm nhiều thứ đồ uống rất ngon, mát, bổ mà một trong số đó là món sơn tra ngâm đường!

Nếu như các loại quả ngâm đường khác như mơ, sấu, dâu... luôn được xem là thức uống đầy hấp dẫn vào mùa hè, thì quả sơn tra ngâm đường là một món nước uống giải khát còn ngon và thú vị hơn gấp nhiều lần so với những món quả ngâm trên. Không chỉ ngọt, mát, bổ dưỡng, nước quả sơn tra ngâm đường còn tạo cho người thưởng thức cảm thấy yên tâm không lo đầy hơi, ăn uống tiêu hóa rất tốt, lợi tiểu... Loại thức uống này có thể dùng quanh năm, mùa hè ta uống kèm với đá lạnh, còn mùa đông thì pha lẫn với nước ấm nóng cũng vẫn rất ngon. Bất kể ai khi lần đầu thưởng thức món đồ uống này đều dễ bị “nghiện” bởi vị thơm của mùi sơn tra chín, thoảng trong màu nước vàng óng của đường tựa như mật ong nguyên chất. Bắt đầu từ tháng tám cho tới mùa cuối năm, du khách viếng thăm Lào Cai, Sa Pa, Yên Bái... khi trở về thường mua vài ký sơn tra làm quà và chế biến làm thuốc, làm món ngâm đường để uống quanh năm.

Để làm sơn tra ngâm đường đạt tiêu chuẩn và để được lâu, không bị hỏng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống và núm của quả, sau đó cắt dọc quả sơn tra làm đôi rồi bỏ vào chậu nước ngâm cho quả không bị thâm. Ngâm khoảng 30 phút, bạn vớt số sơn tra đó ra rổ và rửa sạch nhiều lần cho bụi bẩn bám trên vỏ quả bong ra hết. Để ráo nước, lúc này bạn bắt đầu xếp sơn tra vào bình nhựa hay thủy tinh tùy ý, cứ theo tỉ lệ một lượt sơn tra rắc lên một lượt đường trắng và cho tới hết thì thôi. Nếu bạn ngâm khoảng 5kg quả sơn tra thì bắt buộc phải chuẩn bị từ 8-10kg đường, bởi vì nếu ít đường hơn sơn tra để lâu sẽ không đảm bảo chất lượng.

Sau khi đã bỏ sơn tra và đường vào bình rồi, đậy nắp lại và để trong khoảng từ 3-4 ngày. Lúc này, đường đã tan chảy thành nước và bạn vớt phần quả sơn tra ra một vật chứa riêng, số nước đường và phần đường còn lại chưa tan chảy trong đáy bình, bạn đổ hết ra xoong đun lên tới sôi thì tắt lửa. Bỏ lại sơn tra vào bình, đợi nước đường nguội bạn rót vào bình có chứa quả sơn tra và đậy nắp lại. Khi ngâm khoảng độ một tháng là bạn có thể dùng món nước giải khát này được rồi, vì lúc này phần thịt của quả sơn tra đã ngấu và trong nước có mùi vị rất thơm, hấp dẫn...

Tôi là một người không phải khéo tay nhưng từ nhiều năm nay tôi đã làm món này cho cả nhà dùng. Xin giới thiệu cho bạn bè cùng làm và tôi hi vọng mọi người cũng sẽ thành công khi thử trổ tài làm món sơn tra ngâm đường này...

yPv7kgiH.jpgPhóng to

Áo Trắng số 14 ra ngày 01/08/2012 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

NGUYỄN GIA LONG(Hà Nội)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên