Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Tín dụng tăng cao nhất trong vòng 6 năm

05/04/2017 19:14 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 23-3, tín dụng trên toàn hệ thống đã tăng 3,14% so với cuối năm 2016.

Con số này cao hơn so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê và cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 6 năm qua. Cùng kỳ năm 2016, mức tăng tín dụng toàn hệ thống chỉ ở mức 1,79%.

Tín dụng tăng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dư nợ tín dụng đối với những lĩnh vực này chiếm khoảng 80%.

Liên quan đến gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo chỉ đạo Chính phủ, NHNN cho biết sẽ ban hành quyết định hướng dẫn và chỉ đạo các ngân hàng thương mại dành nguồn vốn để cho vay với lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường trong tháng 4.

“Đây là chương trình không có sự hỗ trợ của Nhà nước nên việc cho vay phải đảm bảo đúng quy định, khách hàng có dự án hoạt động hiệu quả và có dự án/phương án sản xuất kinh doanh thuộc tiêu chí chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp theo quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn”, NHNN cho biết.

Theo NHNN, hiện nay việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như vấn đề về tài sản bảo đảm.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tư pháp hoàn thiện các văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp phục vụ cho việc sản xuất công nghệ cao như nhà kính, nhà lưới.. để làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng.

Ngoài ra, việc đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao thường có giá trị lớn, thời gian thu hồi vốn dài, vì vậy cần phải có định hướng phát triển nông nghiêp công nghệ cao, đánh giá và dự báo về thị trường mục tiêu để việc đầu tư tín dụng hiệu quả.

A.H.