Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tỉ lệ ủng hộ tổng thống Hàn Quốc còn 2%

06/11/2016 10:26 GMT+7

TTO - Thăm dò dư luận tại thủ đô Seoul cho thấy uy tín của Tổng thống Park Geun Hye tụt xuống mức kỷ lục: 2%. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử các đời tổng thống Hàn Quốc. Còn trên phạm vi toàn quốc, tỉ lệ này cũng chỉ nhỉnh hơn một chút: 5%.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul ngày 5-11 - Ảnh: AFP
Hàng chục nghìn người biểu tình ở Seoul ngày 5-11 - Ảnh: AFP

Trong ngày 5-11, hàng chục nghìn người tiếp tục xuống đường biểu tình đòi tổng thống từ chức. Các nhà tổ chức biểu tình dự đoán có 50.000 người tham gia cuộc biểu tình, bao gồm một buổi cầu nguyện dưới ánh nến.

AFP cho biết 20.000 cảnh sát được triển khai tại Seoul để chuẩn bị đương đầu với đám đông biểu tình.

Trong khi đó, các đảng chính trị tại Hàn Quốc đang chia rẽ vì bài phát biểu hôm 4-11 của Tổng thống Park.

Ngoài việc tuyên bố sẽ tiếp nhận cuộc điều tra của công tố viên nếu cần thiết, trong bài phát biểu thứ hai trên sóng truyền hình quốc gia kể từ sau khi nổ ra vụ bê bối mang tên Choigate, bà Park cũng đề xuất một cuộc đối thoại giữa đảng cầm quyền Saenuri với các đảng đối lập để đối phó với tình trạng hỗn loạn chính trị trong nước trước những cáo buộc liên quan đến người bạn thân Choi Soon Sil.

Đảng cầm quyền Saenuri cho rằng bà Park đã bày tỏ thiện chí hợp tác với cuộc điều tra để tìm ra sự thật của vụ bê bối, tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các đảng đối lập để bình thường hóa công việc nhà nước.

Người phát ngôn của Đảng Saenuri là Yeom Dong Yeol cũng kêu gọi các đảng đối lập chấp nhận cuộc cải tổ nhân sự mới nhất tại văn phòng tổng thống và chấp nhận ông Kim Byong Joon trở thành thủ tướng kế tiếp của Hàn Quốc.

Cho đến nay các đảng đối lập vẫn tẩy chay phiên điều trần tại quốc hội để thông qua việc bổ nhiệm cho ông Kim.

Đảng đối lập chính Minjoo tuyên bố không thể đáp ứng yêu cầu của bà Park về việc tổ chức một cuộc họp cấp lãnh đạo, họ khẳng định bà Park phải rút lại việc đề cử ông Kim nếu muốn thảo luận các vấn đề khác nữa.

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận cho điều tra

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, trong phát biểu đầy nước mắt trên truyền hình sáng nay 4-11, cho biết sẽ tiếp nhận cuộc điều tra xoay quanh bê bối liên quan đến người bạn thân của bà "nếu điều này là cần thiết".

ANH THƯ