Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tỉ giá tăng mạnh mấy ngày qua là bình thường

17/11/2016 20:46 GMT+7

TTO - Đánh giá diễn biến tăng tỉ giá những ngày qua, trong thông cáo phát đi chiều 17-11, Ngân hàng Nhà nước cho rằng là bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Theo cơ quan này, trong mấy ngày qua, tỉ giá có xu hướng tăng. Đến chiều 17-11, tỉ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng ở mức 22.450 VND/USD. Mức tỉ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỉ giá vào cuối năm 2015.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, trong hơn 10 tháng đầu năm, tỉ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản ổn định. Tâm lý găm giữ ngoại tệ trong nền kinh tế đã giảm mạnh so với trước đây nhờ cách thức điều hành tỉ giá mới linh hoạt và những diễn biến thuận lợi về cung cầu ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

Trên thị trường, cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Từ nay đến cuối năm, cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi.

Cụ thể, cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…

L.THANH