Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Thống đốc California xin ông Trump hỗ trợ cứu đập

14/02/2017 11:12 GMT+7

TTO - Thống đốc Jerry Brown đã gửi thư đến Tổng thống Donald Trump để xin hỗ trợ cấp liên bang. Mực nước trong hồ chứa đã có giảm nhưng nguy cơ vẫn còn cao.

Lực lượng cứu hộ đang huy động thiết bị để gia cố những điểm bị sạt lở ngày 13-2 ở Oroville, bang California - Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ đang huy động thiết bị để gia cố những điểm bị sạt lở ngày 13-2 ở Oroville, bang California - Ảnh: AFP

Theo trang CNBC, tối 13-2 (tức sáng 14-2, giờ VN), Thống đốc bang California, ông Jerry Brown đã yêu cầu sự hỗ trợ cấp liên bang trước cuộc khủng hoảng tràn đập Oroville gây nguy hiểm cho dân cư. Trong khi đó lệnh sơ tán bắt buộc vẫn có hiệu lực đối với khoảng 188.000 cư dân phía hạ lưu của con đập cao nhất của Mỹ.

CNBC cho biết trong thư gửi Tổng thống Donald Trump, Thống đốc Brown nêu: "Tôi trân trọng yêu cầu ông đưa ra một tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có được sự trợ cấp liên bang trực tiếp cho các quận Butte, Sutter và Yuba, do khả năng đập tràn Hồ Oroville có thể vỡ".

Ngay sau khi đập nước Oroville cao nhất nước Mỹ (xây dựng cách đây khoảng 50 năm) có dấu hiệu bị xói mòn nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài, Thống đốc Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 12-2 để đẩy nhanh nỗ lực ứng phó.

Trong thông báo ngày 13-2, Thống đốc Brown nhận định tình hình tại đập Oroville "phức tạp, diễn biến nhanh và rất nguy hiểm", buộc chính quyền bang phải huy động tất cả nguồn lực để đối phó. Ông Brown cho biết đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng cứu hộ khẩn cấp để kiểm soát tình hình.

Trong khi đó, phát biểu họp báo, Giám đốc Sở Tài nguyên nước California, ông Bill Croyle cam kết sẽ cử các kỹ sư tới đập Oroville để tìm biện pháp khắc phục.

Theo trang CNBC, khoảng 23.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia California cùng nhiều máy bay trực thăng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết quân đội liên bang cũng đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cung cấp nhu yếu phẩm như nước, dụng cụ y tế và lều ngủ.

Hiện nhiều trung tâm sơ tán đã được dựng lên tại các bãi đất trống ở thành phố Chico, cách đập Oroville 32 km về phía tây bắc.

Bão tuyết và mưa lớn xối xả trút xuống California trong nhiều tuần qua đã khiến đập Oroville bị xói mòn nghiêm trọng và hồ chứa của đập bị tràn.

Ngày 10-2 vừa qua, giới chức trách địa phương lần đầu tiên đã phải sử dụng đập tràn khẩn cấp đồng thời cho xả nước với lưu lượng 2.800 m3/giây để ngăn chặn nguy cơ vỡ đập.

Đập thủy điện Oroville nằm cách thành phố San Francisco khoảng 240 km về phía Đông Bắc, được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 1960. Với chiều cao khoảng 230 mét, Oroville hiện là đập cao nhất nước  Mỹ. Đập Oroville chứa được 4,3 tỉ m3 nước.

Vị trí có đập Oroville thuộc bang California - Ảnh: AFP
Vị trí có đập Oroville thuộc bang California - Ảnh: AFP
Đập Oroville được xả nước khẩn cấp mấy ngày qua - Ảnh: AFP
Đập Oroville được xả nước khẩn cấp mấy ngày qua - Ảnh: AFP
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nhiều khu vực ở Oroville, bang California bị ngập lụt - Ảnh: AFP
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nhiều khu vực ở Oroville, bang California bị ngập lụt - Ảnh: AFP
Ông Trump khơi mào cuộc chiến với "bang vàng'' California

TTO - Dù cuộc chiến pháp lý xung quanh lệnh cấm nhập cảnh chưa chấm dứt, Tổng thống Donald Trump lại khơi mào cuộc chiến mới với chính quyền bang California liên quan tới người nhập cư.

HOÀNG DUY LONG