Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Thời tiết bất thường đe dọa “thủ phủ" điều ở Bình Phước

14/02/2017 17:00 GMT+7

Từ đầu năm đến nay, tại Bình Phước có 7 trận mưa khác thường đúng lúc các vườn điều trổ bông, gây hại cho quá trình đậu quả.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Phước, mặc dù những cơn mưa trên làm lợi cho vườn cao su, bổ sung cho các hồ chứa nước phục vụ mùa khô, nhưng mưa không đúng "kỳ vọng" cho hộ nông dân trồng điều và làm bà con mất vui sau Tết. 

Hiện tại, nhiều nhà vườn trồng cây điều tại tỉnh Bình Phước đang “đau đầu” bởi tình trạng mưa trái mùa, sương muối tiếp tục làm héo trái non, khô bông,… và dự đoán khả năng năng suất giảm rất cao. 

Bà con trồng điều chia sẻ, vào khoảng thời gian nghỉ Tết, điều bắt đầu trổ bông rất mạnh nên lệ thuộc điều kiện thời tiết; do cây điều chịu nắng tốt, nếu không gặp mưa cây mới đậu quả cho trái nhiều. 

Đáng lưu ý là những ngày qua từ sáng sớm cho đến khoảng 9 giờ sáng vẫn còn sương mù dày đặc. Theo các hộ dân, nếu tình trạng sương muối kéo dài trong mấy ngày nữa thì sẽ ảnh hưởng xấu đến bông điều. Kinh nghiệm cho thấy, gặp thời tiết khác thường này, những bông đang nở sẽ khô và teo tóp lại. Riêng những trái non đang lú nhú chuẩn bị kết trái sẽ héo và đen. 

Trước sự thay đổi bất thường của thời tiết, nhiều hộ dân trồng điều rất lo lắng khả năng sản lượng lại giảm như năm trước. Niên vụ 2016, tại huyện Bù Gia Mập, nhiều hộ dân cũng “méo mặt” trước một vài trận mưa trái mùa khiến sản lượng giảm mạnh. 

Điều là cây phụ thuộc trên 60% vào điều kiện tự nhiên nên mỗi khi có những trận mưa liên tục nhiều lần, không khí lạnh kèm sương muối sẽ ảnh hưởng đến quá trình đậu trái của bông điều. Do đó, để hạn chế thiệt hại, bà con nông dân cần phải đi thăm vườn thường xuyên, kịp thời có các biện pháp phun, xịt các hóa chất trừ sâu bệnh, côn trùng.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam