Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thịt kho nước dừa

15/01/2008 04:14 GMT+7

TT - Với khoảng 2kg thịt đùi (hoặc thịt ba rọi ngon) và 10 trứng vịt kho cùng, món thịt kho nước dừa có thể chuẩn bị để ăn trong vài ngày tết.

dhXLidKn.jpgPhóng to

Ảnh: THANH ĐẠM

TT - Với khoảng 2kg thịt đùi (hoặc thịt ba rọi ngon) và 10 trứng vịt kho cùng, món thịt kho nước dừa có thể chuẩn bị để ăn trong vài ngày tết.

Thịt được rửa sạch và xắt thành từng miếng vuông đều khoảng 4cm và ướp khoảng 30 phút với năm muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường và một muỗng nhỏ bột ngọt. Mùi thịt sẽ thơm hơn khi ướp với tỏi và hành củ băm nhuyễn (hai muỗng canh). Nhiều bà nội trợ còn cho cả ớt xay vào ướp cùng với thịt để tạo màu đỏ đẹp. Trứng vịt được luộc chín và bóc vỏ.

Lấy nước dừa từ hai trái dừa xiêm tươi và thêm nước lạnh (theo tỉ lệ 1:1) cùng với khoảng 5-6 muỗng canh nước mắm cho vào nồi vừa đủ (ngập thịt) và đun cho sôi, khi đó thịt đã có hương vị thơm hơn (sau khi ướp) được cho vào nồi nấu, hột vịt đã chuẩn bị sẵn được cho vào nồi sau một giờ. Nếu sử dụng toàn bộ nước nấu là nước dừa thì cả thịt và nước thịt kho đều có màu rất đậm, sẽ làm sản phẩm kém ngon và giảm độ hấp dẫn của món ăn này.

Bí quyết nấu món thịt kho nước dừa là ướp thịt thật kỹ, mỡ thịt trong và màu thịt đậm vừa, thịt không quá mềm. Ngoài ra, để nước thịt trong và đẹp, tốt nhất bạn không đậy nắp trong khi nấu. Có thể đun lửa lớn ban đầu để vớt sạch bọt, sau đó cho lửa nhỏ lại và nấu trong khoảng ba giờ, thịt sẽ mềm dần, nước thịt kho sẽ có màu vàng từ từ và trở nên đậm đà hơn. Khi thịt đã mềm, có thể nêm nếm lại một ít để vừa ăn. Màu vàng ánh của thịt và nước thịt cùng với màu đỏ của ớt sẽ làm món thịt kho nước dừa tăng thêm phần hấp dẫn. Khi ăn dọn ra đĩa, có thể cắt miếng thịt nhỏ lại cho vừa miệng, trứng được cắt làm đôi hoặc cắt thành bốn miếng.

Với toàn bộ nguyên liệu được chuẩn bị trên, giá trị năng lượng của món ăn này khoảng 6.000 kcal, có thể đảm bảo năng lượng cho nhiều bữa ăn trong những ngày tết, giảm được thời gian chuẩn bị bữa ăn để có những ngày nghỉ tết thật ý nghĩa, nhẹ nhàng và thoải mái đầu năm. Vì vậy có món thịt kho nước dừa trong những ngày tết, cùng với mùi thơm ngon của dưa giá, dưa cải chua hoặc dưa kiệu ăn với cơm nóng cũng đủ làm bữa ăn ngon hơn trong không khí ấm cúng của gia đình, tạo sự cân đối về giá trị dinh dưỡng của bữa ăn, giảm sự tích lũy quá mức năng lượng từ món ăn.

TS NGUYỄN MINH THỦY(Đại học Cần Thơ)