Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thiếu người có khả năng

08/02/2017 10:33 GMT+7

TTO - Quy hết những cái hỗn độn, xô bồ, chen lấn, cướp giật, nhét tiền vào tay tượng Phật, sờ đầu rùa... cho lễ hội có vẻ oan cho lễ hội quá. Đó là đánh bùn sang ao!

- Là sao?

- Thực ra những hành vi đó có liên quan gì đến lễ hội đâu, chỉ là hành vi của con người, một nhóm người, một số người. Có điều số này... đông quá!

- Nhưng rành rành nó diễn ra ở lễ hội mà?

- Vì lễ hội rành rành ra trước mắt nên ta thấy rõ, thấy nhiều. Chớ hằng ngày cũng nhan nhản đó thôi. Chạy xe chen lấn, vô bệnh viện, siêu thị không xếp hàng. Thi cử thì quay cóp. Xin việc thì đi cửa sau. Bị phạt thì rút alô. Buôn lậu, tham nhũng, mua ghế mua phiếu... Chuyện gì cũng dám làm. Nhan nhản ra đấy!

- Sự không tử tế trở thành điều bình thường thì lễ hội làm sao lành mạnh được. Nhưng sao không ai dọn dẹp hả ông?

- Người xốn mắt thì không có quyền. Người có quyền thì bận việc khác...

- Thật không?

- Bộ không nghe mỗi lần hỏi hải quan, quản lý thị trường không thiếu sao hàng giả, hàng lậu tuồn vào nhiều; kiểm lâm đầy ra sao để rừng bị chặt phá; công an ở đâu cũng có sao tội phạm tràn lan... mấy ổng đều nói “thiếu người” sao?

- Có lẽ không thiếu người đâu, chỉ là thiếu người có khả năng thôi!

Người Thái ứng xử ở chùa chiền có giống ta?

TTO - Gần đây, báo chí và mạng xã hội nói nhiều về những hành vi phản cảm ở các lễ hội đầu xuân như ăn mặc hở hang; xả rác bừa bãi; chen lấn, giẫm lên cỏ, trèo tường; tranh cướp lộc.

BÚT BI