Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Bộ sẽ xem xét

22/09/2016 21:30 GMT+7

TTO - Sau khi TP.HCM trình đề án tổ chức kỳ thi riêng để xét tốt nghiệp THPT, chiều 22-9, Bộ GD-ĐT đã phản hồi về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT tại TP.HCM.

Sau khi TP.HCM trình đề án tổ chức kỳ thi riêng để xét tốt nghiệp THPT, chiều 22-9, Bộ GD-ĐT đã có thông cáo báo chí, bày tỏ ý kiến “sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của thành phố”.

Liên quan đến việc này, Bộ GD-ĐT cho biết ngày 7-6-2016, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về phát triển GD-ĐT thành phố.

Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TP.HCM sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về phát triển GD-ĐT thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND thành phố xây dựng đề án tổng thể phát triển GD-ĐT thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Trong đề án này, TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp với đặc thù của thành phố, trong đó có nội dung "Tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông dưới sự giám sát, hỗ trợ của bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh" (thông báo kết luận số 552/TB-BGDĐT-UBND ngày 29-7-2016).

Sau buổi làm việc với TP.HCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD-ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Theo đó, năm 2017 Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

“Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định.

V.HÀ