Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thị trường vàng tự do uể oải

10/01/2013 16:43 GMT+7

TTO - Cuối giờ chiều 10-1, vàng tăng nhẹ 46,10 triệu đồng, nhưng thị trường vàng tự do vẫn uể oải.

zHfTjFaq.jpgPhóng to
Cửa hàng nhỏ bỏ giá mua bán vàng miếng SJC và bỏ trống giá bán vàng 9999 (ảnh chụp lúc 15g ngày 10-1) - Ảnh: HỒNG NHỰT

Giá vàng trong nước biến động theo hướng giảm, trong khi đó giá vàng thế giới tại châu Á tăng 3,20 USD lên 1.661,20 USD/ounce. Chênh lệch giá giữa hai thị trường được rút ngắn còn 4,2 triệu đồng/lượng.

Lúc 13g chiều nay, hầu hết các cửa hàng nhỏ đều không niêm yết giá mua bán vàng miếng SJC, trong khi đó đối với vàng 9999 các cửa hàng chỉ niêm yết giá mua vào, còn bỏ trống giá bán ra hoặc nếu có niêm yết giá bán ra đối với vàng 9999 thì đều đặt mức chênh lệch cao hơn nhiều so với giá mua.

Đơn cử như giá niêm yết vàng nhẫn tại tiệm vàng Ngọc Loan mua vào là 4.050.000 đồng/chỉ, trong khi bán ra mức 4.270.000 đồng/chỉ.

Theo ghi nhận thị trường trong ngày đầu nghị định 24 về quản lý thị trường vàng có hiệu lực (10-1), giao dịch ở thị trường tự do uể oải, trong khi giao dịch vàng miếng, vàng nhẫn trơn tại các cửa hàng vàng PNJ, SJC diễn ra bình thường.

Đại diện cửa hàng vàng PNJ Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho biết người dân vẫn tiếp tục mua bán vàng miếng, vàng nhẫn của PNJ như những ngày trước khi nghị định có hiệu lực.

Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận chuẩn bị kỹ cho dịp kinh doanh đầu năm 2013 bằng cách khai trương thêm nhiều cửa hàng mới, ra thêm vàng nhẫn trơn đóng vỉ loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 phân... để đón đầu nghị định.

Trái ngược với hình ảnh giao dịch nhộn nhịp tại cửa hàng vàng "chính hãng" PNJ, SJC, SBJ..., các cửa hàng vàng nhỏ lẻ tập trung tại khu vực xung quanh các chợ TP.HCM như chợ Nguyễn Văn Trỗi, chợ Phan Đình Phùng, chợ Bà Chiểu, chợ Nguyễn Văn Nghi... hầu như vắng cảnh khách mua bán.

Anh Lượng, chủ tiệm vàng Đại Lượng, cho biết không chỉ sáng nay mà kể từ trước Tết dương lịch đến nay, cửa hàng anh hầu như không bán vàng miếng SJC. Theo anh Lượng, khách chủ yếu mua nữ trang bạch kim, vàng nhẫn loại 1 chỉ do cửa hàng gia công.

Tương tự, các tiệm vàng quanh khu vực chợ Nguyễn Văn Trỗi như Đông Đô, Ngọc Loan, Mỹ Dung... cũng đìu hiu khách giao dịch trong ngày 10-1.

jwNkQwDD.jpgPhóng to
Hướng ra của các tiệm vàng nhỏ sắp tới là đánh bóng, sửa chữa nữ trang hư hỏng? (ảnh chụp lúc 15g30 ngày 10-1) - Ảnh: HỒNG NHỰT

Anh Lượng cho biết hơn 20 năm theo nghề vàng, chưa bao giờ anh thấy khó khăn như lúc này; phần thì kinh tế khó khăn công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, phần vì người dân có nhiều kênh đầu tư tích trữ ngoài việc giữ vàng... cho nên trong năm nay, anh Lượng tính đến chuyện đóng cửa hàng, bỏ nghề bấy lâu đeo đuổi. "Tôi mà bước ra khỏi quầy vàng rồi thì cũng chẳng biết làm thứ gì để sống nữa!", anh Lượng chia sẻ.

Tại tiệm vàng Ngọc Loan, bà chủ cũng đã ngoài 70 tuổi cho biết hơn 30 năm theo nghề kinh doanh vàng với cả gia đình 9 người con đều tập trung làm nghề vàng, nhưng đến thời điểm này bà đã chính thức khuyên các con mình kiếm công ăn việc làm khác, không trông chờ vào việc kinh doanh vàng nữa. Hiện cửa hàng vàng Ngọc Loan chủ yếu đánh bóng nữ trang và bán khánh vàng.

Bà Loan cũng bày tỏ băn khoăn về việc nếu dẹp hơn 2.000 điểm kinh doanh vàng tại TP.HCM để tập trung vào 900 điểm kinh doanh được cấp phép chính thức đều thuộc các ngân hàng, vốn làm việc trong giờ hành chính... như thế, trong các ngày thứ bảy, chủ nhật ngân hàng nghỉ làm việc, người dân kẹt tiền biết mua bán ở đâu?! Cạnh đó, khi hàng ngàn điểm kinh doanh vàng dẹp tiệm, người dân nếu đã lỡ mua vàng nhẫn của các tiệm này, cần tiền bán ra chắc chắn sẽ bị thiệt thòi vì các cửa hàng vàng lâu nay không mua vàng nhẫn không do mình gia công ra.

H.NHỰT